Bắc Giang tăng 29 bậc, đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng PCI

Thứ Ba, 11 Tháng Tư, 2023 87 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 11/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (TP Hà Nội), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan phát triển Quốc tss Hoa Ký (USAID) tổ chức lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022. Dự lễ công bố có ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh dự. 

Các đại biểu dự lễ công bố.

Theo Báo cáo, điểm số PCI của tỉnh Bắc Giang năm 2022 là 72,80 điểm, tăng 29 bậc và 8,06 điểm so với năm 2021 trên thang điểm 100; xếp thứ 2/63 tỉnh, TP, chỉ sau tỉnh Quảng Ninh.

Qua phân tích 10 chỉ số thành phần PCI, Bắc Giang có 2 chỉ số thành phần dẫn đầu cả nước là: Chi phí không chính thức với 8,02 điểm; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 8,6 điểm.

Tiếp đến là chỉ số tính cạnh tranh bình đẳng xếp thứ 2; tính năng động tiên phong xếp thứ 3.

Như vậy, tỉnh Bắc Giang đã vươn từ nhóm khá năm 2021 lên nhóm xếp hạng tốt năm 2022, thuộc nhóm 10 tỉnh, TP đứng đầu toàn quốc về chỉ số PCI.

Được biết, đây là năm thứ 18 liên tiếp, báo cáo PCI 2022 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12 nghìn doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại 63 tỉnh, TP trên cả nước.

Qua đó nhận diện rõ các khó khăn, thách thức mà DN đang phải đối mặt, đưa ra những khuyến nghị nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho DN, từng bước nâng cao chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, TP.

Báo cáo PCI năm 2022 cũng cho thấy những xu hướng tích cực trong cải cách ở cấp địa phương. Xu hướng thu hẹp sự cách biệt trong chất lượng điều hành giữa các tỉnh, TP rất rõ.

Tỉnh Bắc Giang được đánh giá: Sự năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng, công tác giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp có nhiều tiến bộ, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, tính minh bạch được cải thiện, cơ chế pháp lý và an ninh trật tự được củng cố. Đặc biệt, chi phí không chính thức của doanh nghiệp tiếp tục giảm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận kỷ niệm chương dành cho 10 tỉnh, TP xuất sắc nhất cả nước về thực hiện PCI năm 2022.

Được biết, để nâng hạng chỉ số PCI, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như xây dựng kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tập trung cải cách thủ tục hành chính; thường xuyên đối thoại, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những vướng mắc.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình, tỉnh và các sở, ngành liên quan có giải pháp nâng cao từng chỉ số thành phần để nâng điểm chung chỉ số PCI. Từng đồng chí lãnh đạo tỉnh phụ trách mỗi nhóm chỉ số, thường xuyên chỉ đạo, kiểm điểm để thực hiện cải thiện chỉ số.

Cũng trong báo cáo PCI năm 2022, VCCI lần đầu giới thiệu Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) và một số kết quả phân tích về chất lượng quản trị môi trường cấp tỉnh từ góc nhìn của doanh nghiệp tại Việt Nam.

PGI là bộ công cụ để hỗ trợ chính quyền các tỉnh, TP xây dựng môi trường kinh doanh hướng tới định hướng xanh và phát triển bền vững. Trong 4 chỉ số thành phần của PGI, Bắc Giang nằm trong top đầu của 3 chỉ số đó là: Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu; thúc đẩy thực hành xanh; chính sách khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Nhân sự kiện công bố PCI năm 2022, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, định hướng của Chính phủ hiện nay là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo gỡ rào cản về quy định của pháp luật để khơi thông các nguồn lực phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp.

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương ngày càng quan tâm đến việc rà soát, loại bỏ các quy định chồng chéo của hệ thống pháp luật. Trong khuôn khổ lễ công bố Chỉ số PCI năm 2022, Chủ tịch VCCI và Giám đốc USAID đã trao kỷ niệm chương cho 10 tỉnh, TP xuất sắc nhất trong thực hiện PCI.

Theo Báo Bắc Giang