Bắc Giang: Tăng cường giám sát dịch Covid-19 tại cộng đồng

Chủ Nhật, 23 Tháng Tư, 2023 25 lượt xem Chia sẻ bài viết:

 Những ngày qua, ngành Y tế Bắc Giang cùng các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, tập trung tiêm vắc – xin và điều trị các ca nhiễm, nỗ lực không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

*Chưa phát hiện ổ dịch bất thường

Tổng hợp của Sở Y tế, ngày 23/4, toàn tỉnh có thêm 26 người mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm từ 1/1/2023 đến nay là 737 trường hợp; không có trường hợp tử vong. Qua phân tích cho thấy, số ca mắc mới tập trung nhiều ở địa bàn TP Bắc Giang và rải rác tại các huyện; bệnh nhân từ 19 đến 50 tuổi; tỷ lệ tái nhiễm chiếm 54% trong tổng số ca, còn lại mắc lần đầu. Hiện các huyện, TP chưa phát hiện có ổ dịch bất thường. Đa số bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà với các triệu chứng phổ biến như: Mỏi mệt, cúm, đau đầu… ; có 57 trường hợp điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) và các trung tâm y tế tuyến huyện gồm người có bệnh nền, người cao tuổi và trẻ em. Đến nay, tại Trường THPT Thái Thuận (TP Bắc Giang) không phát sinh ca nhiễm mới.

Dự báo thời gian tới, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng trở lại. Ngành Y tế cùng các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Trước mắt, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện “2K” (khẩu trang, khử khuẩn), tiêm vắc- xin và một số biện pháp khác để bảo vệ sức khỏe.

Người dân khi mắc Covid-19 cần thông tin ngay với cơ sở y tế địa phương để được theo dõi, giám sát, hướng dẫn thực hiện biện pháp cách ly, điều trị phù hợp; đồng thời giúp cơ quan chức năng thống kê chính xác ca bệnh, kịp thời báo cáo, tham mưu với cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp phòng, chống dịch.

Nhân viên y tế TP Bắc Giang lấy mẫu tầm soát Covid-19 cho học sinh Trường THPT Thái Thuận (ảnh chụp ngày 14/4).

* Thêm 1.165 công nhân được tiêm vắc – xin 

Từ ngày 1/4 đến 23/4, Trung tâm Y tế các khu công nghiệp tỉnh tổ chức tiêm vắc – xin phòng Covid-19 cho 1.165 công nhân. Trong đó, có 53 người được tiêm mũi 3 và 1.112 người được tiêm mũi 4. Số người được tiêm chủ yếu là lao động các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang… mới được tuyển dụng vào làm tại Công ty TNHH Celink Việt Nam; Công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam; Công ty TNHH Blueway Vina; Công ty TNHH Vina Cell Technology…

Hiện kho bảo quản vắc – xin của Trung tâm Y tế các khu công nghiệp tỉnh đã chuẩn bị vắc – xin phục vụ tiêm chủng cho người lao động. Theo kế hoạch, Trung tâm tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp tổ chức tiêm cho 1.800 công nhân mới tuyển dụng. Thời gian tổ chức tiêm từ ngày 24 đến 29/4. Ngoài ra, Trung tâm bố trí đội tiêm cố định vào thứ 3, thứ 5 hằng tuần tại đơn vị ở khu 2, thị trấn Nếnh (Việt Yên).

Tại các khu công nghiệp tỉnh hiện có 483 doanh nghiệp hoạt động với 159 nghìn công nhân. Tỷ lệ bao phủ vắc – xin mũi 4 đạt 99,6%.

Theo Báo Bắc Giang