Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đối thoại với doanh nghiệp

Thứ Bảy, 30 Tháng Chín, 2023 369 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng 30/9, Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp (DN) trong các KCN trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu.

Dự buổi đối thoại có các đồng chí lãnh đạo Chi cục Hải quan và đại diện 40 DN.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan thông tin khái quát về hoạt động của đơn vị 9 tháng qua. Trong đó nêu rõ: Kết quả thu ngân sách thông qua hoạt động xuất, nhập khẩu từ các DN giảm so với cùng kỳ năm trước. Công tác đối thoại, hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn là một trong những nội dung trọng tâm được đơn vị đặc biệt quan tâm.

Buổi đối thoại đã thu hút nhiều ý kiến của đại diện các DN với nội dung chủ yếu: Quy trình khai, nộp chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu; thủ tục hải quan đối với mặt hàng hóa chất từ nước ngoài gửi kho ngoại quan; mở tờ khai hải quan đối với sản phẩm phế liệu nhập khẩu khi chuyển mục đích sử dụng… Các ý kiến của DN được Chi cục Hải quan xem xét trả lời, hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện Công ty TNHH Luxshare ICT, KCN Vân Trung trao đổi về thủ tục mở tờ khai hải quan.

Cụ thể, đại diện Công ty TNHH Luxshare ICT, KCN Vân Trung (Việt Yên) nêu, khi máy móc, thiết bị của DN bị hỏng hóc, sửa chữa, nhà cung cấp kiểm tra và cần thay đổi một số linh kiện trên máy. Đối với linh kiện nhà cung cấp mang theo để sửa máy thì có cần mở tờ khai mua bán linh kiện đó hay không?.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý các KCN cho biết, theo quy định của pháp luật, DN được chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan. Trường hợp không thực hiện thủ tục hải quan thì DN cần lập và lưu trữ chứng từ, có sổ chi tiết việc theo dõi hàng hóa đưa vào, đưa ra theo quy định của Bộ Tài chính về mua bán hàng hoá, trong đó xác định rõ mục đích, nguồn hàng hoá.

Hay như có đơn vị nêu, DN trong nước nhập khẩu hóa chất từ nước ngoài nhập vào kho ngoại quan, đã xin giấy xác nhận khai báo hóa chất và giấy phép nhập khẩu tiền chất. Vậy khi bán hàng có cần thực hiện khai báo hóa chất, tiền chất nữa không ?.

Về nội dung trên, đại diện lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý các KCN cho biết, căn cứ Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 thì chỉ áp dụng một lần các biện pháp quản lý hàng hóa nhập khẩu đối với khu vực hải quan riêng…

Các đồng chí lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý các KCN đối thoại với DN.

Trong khuôn khổ buổi đối thoại, Chi cục Hải quan còn phổ biến một số điểm mới của Thông tư 33/2023/TT-BTC ngày 31/5//2023 quy định về xác định xuất xứ hàng hàng hóa xuất, nhập khẩu. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/7/2023.

Thông tư quy định hồ sơ đề nghị xác định trước xuất xứ hàng hoá. Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị xác định trước xuất xứ phải đến Tổng cục Hải quan trong thời hạn quy định. Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu trên cơ sở kiểm tra nội dung khai của người khai hải quan, văn bản thông báo kết quả xác định trước xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa.

Trường hợp kết quả kiểm tra phù hợp với nội dung khai của người khai hải quan trên tờ khai thì Chi cục Hải quan chấp nhận xuất xứ hàng hóa. Trường hợp Chi cục Hải quan có đủ căn cứ xác định xuất xứ hàng hóa không đúng theo nội dung khai của người khai hải quan trên tờ khai hải quan thì xử lý theo quy định và yêu cầu người khai bổ sung hồ sơ…

Theo Báo Bắc Giang