Năm 2023, dự báo doanh nghiệp Bắc Giang có nhu cầu tuyển 65 nghìn lao động

Thứ Năm, 9 Tháng Ba, 2023 51 lượt xem Chia sẻ bài viết:

 

Theo kết quả điều tra, dự báo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Bắc Giang, năm 2023, toàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 65 nghìn lao động, trong đó có hơn 60 nghìn vị trí việc làm trong các khu, cụm công nghiệp. Ước tính trong quý 1, toàn tỉnh có gần 8,3 nghìn người được giải quyết việc làm (bao gồm lao động trong nước và xuất khẩu).

Doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển lao động chủ yếu thuộc khối FDI do hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng, chính thức đi vào hoạt động hoặc mở rộng sản xuất; tập trung ở các một số lĩnh vực: Điện tử, may mặc, bao bì.

Thời điểm này, có 8 DN đăng ký với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tuyển mới khoảng 17 nghìn lao động.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu các vị trí việc làm tới người lao động.

Một số DN tuyển số lượng lớn như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, KCN Đình Trám (12 nghìn người); Công ty TNHH Hana Micron Vina, KCN Vân Trung (1,1 nghìn người); Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang BGG, TP Bắc Giang (1 nghìn người)…

Nhằm hỗ trợ DN tìm nhân lực, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh duy trì các phiên giao dịch việc làm (thứ 5 hằng tuần) tại Trung tâm và tổ chức các phiên lưu động ở 10 huyện, TP; dự báo sát cung – cầu lao động; phổ biến các chính sách hỗ trợ tạo việc làm theo Luật Việc làm đến vùng nông thôn.

Hiện toàn tỉnh có hơn 7,1 nghìn DN đang hoạt động, sử dụng khoảng 302 nghìn lao động; trong đó các KCN có 403 DN với 175 nghìn công nhân.

Thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, từ cuối năm 2022 đến hết tháng 1/2023, do thiếu đơn hàng sản xuất, có 19 DN phải cắt giảm lao động với gần 7 nghìn người mất việc làm, chủ yếu thuộc ngành điện tử (hơn 5,8 nghìn người). Với nỗ lực của các DN trong tìm kiếm đơn hàng mới, bố trí lại quy trình sản xuất, thời điểm này, tình hình lao động trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, việc làm của công nhân được duy trì.

Dự báo trong những tháng tới, tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn tiếp tục tác động đến các đơn hàng gia công, xuất khẩu của DN. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, việc làm của lao động tại các DN, tham mưu với UBND tỉnh có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo Báo Bắc Giang