Người dân, doanh nghiệp là chủ thể và động lực chuyển đổi số

Thứ Ba, 10 Tháng Mười, 2023 46 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng 10/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. Dự buổi lễ có đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, TP và một số doanh nghiệp (DN).

Phát biểu khai mạc, đồng chí Mai Sơn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành, địa phương, DN, người dân trong thực hiện CĐS, góp phần vào kết quả tích cực, toàn diện trên các trụ cột CĐS của tỉnh.

Năm 2022, chỉ số CĐS (DTI) của tỉnh xếp thứ 9/63 tỉnh, TP; 3 năm liên tiếp Bắc Giang dẫn đầu cả nước về chỉ số thành phần hiện đại hóa nền hành chính trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh; chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Index) xếp thứ 5 cả nước. Đây là minh chứng rõ nét nhất thể hiện sức mạnh tổng hợp của tỉnh Bắc Giang trong ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đẩy mạnh CĐS.

Đồng chí Mai Sơn cùng các đại biểu ấn nút khai trương dịch vụ cấp chữ ký số miễn phí cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng chí nhấn mạnh chủ đề năm 2023 là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”, hướng đến việc nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công “lấy người sử dụng làm trung tâm”; nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp “dựa trên dữ liệu số”; nâng cao hiệu suất công việc của đội ngũ công chức, viên chức người lao động của cơ quan nhà nước “dựa trên nền tảng số, dữ liệu số”. Từ đó góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Đồng chí Mai Sơn phát biểu khai mạc.

Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện CĐS, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công; quyết định danh mục dữ liệu dùng chung và kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông duy trì hoạt động hiệu quả Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh; tiếp tục đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu CĐS tỉnh Bắc Giang trở thành hệ thống hạ tầng số cốt lõi, đủ mạnh để quản lý tập trung các nền tảng, hệ thống chính quyền điện tử dùng chung của toàn tỉnh.

Các hệ thống nền tảng số, ứng dụng, cơ sở dữ liệu dùng chung được đầu tư, xây dựng. Công tác tuyên truyền, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến; đào tạo nguồn nhân lực được quan tâm.

Đồng chí Mai Sơn và các đại biểu tham quan gian hàng công nghệ của các doanh nghiệp.

Đồng chí Mai Sơn nhấn mạnh, để thực hiện CĐS hiệu quả, thực chất đòi hỏi phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự thay đổi phương thức quản lý, vận hành, quản trị xã hội. Quan điểm xuyên suốt của tỉnh Bắc Giang tại Nghị quyết số 111-NQ/TU ngày 11/6/2021 của Tỉnh ủy về CĐS tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 là lấy người dân, DN là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực của CĐS. CĐS phải để người dân, DN hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển.

Đồng chí gửi đến các cơ quan quản lý hành chính nhà nước các cấp, cộng đồng DN và người dân trên địa bàn tỉnh thông điệp về CĐS của tỉnh. Đó là đặt trọng tâm vào việc đẩy nhanh tốc độ số hóa, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong số hóa các quy trình, thủ tục hành chính; xây dựng, phát triển cơ sở dữ liệu dùng chung của các ngành; khai thác triệt để những tiện ích và giá trị vô hạn của CĐS trong công tác quản lý nhà nước.

Tập trung trung nguồn lực đầu tư xây dựng các hệ thống nền tảng số, kho dữ liệu số hiện đại phục vụ việc chia sẻ, kết nối, khai thác và phân tích dữ liệu. Đặc biệt, nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến, cung cấp dữ liệu mở, định danh điện tử và đẩy nhanh thực hiện cung cấp chữ ký số miễn phí cho nhân dân vì lợi ích thiết thực của nhân dân và DN.

Đồng chí Mai Sơn trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể tiêu biểu trong công tác CĐS.

Tiếp tục đầu tư mở rộng và nâng cấp hạ tầng số hiện đại; tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng. Đây là yếu tố then chốt, là nền tảng vững chắc để CĐS đi vào chiều sâu.  Đẩy mạnh tốc độ và phạm vi ứng dụng công nghệ số trong tất cả các lĩnh vực, từ giáo dục, y tế cho đến nông nghiệp, tài chính, ngân hàng… nhằm đem lại cuộc sống hiện đại cho nhân dân. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên trách về CNTT, bảo đảm an toàn thông tin mạng và tổ công nghệ số cộng đồng các cấp.

Đồng chí Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao Giấy khen cho thí sinh đoạt giải Nhất Hội thi Tin học cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh.

Tại đây, các đại biểu thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm CĐS tại cấp xã; triển khai thanh toán không dùng tiền mặt; giải pháp cấp và ứng dụng chữ ký số từ xa cho công dân, tổ chức trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC; khai thác dữ liệu trong Kho dữ liệu số tỉnh Bắc Giang. Công ty cổ phần công nghệ Savis phối hợp với UBND tỉnh khai trương dịch vụ cấp chữ ký số miễn phí phục vụ người dân, DN trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Dương Đại Lâm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao Giấy khen cho thí sinh giành giải Nhất Hội thi công tác biên tập cổng thông tin điện tử năm 2023.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 39 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai CĐS trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Sở Thông tin và Truyền thông tặng Giấy khen cho 24 thí sinh đoạt giải trong Hội thi Tin học cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh và 11 thí sinh đoạt giải trong Hội thi công tác biên tập cổng thông tin điện tử năm 2023.

Theo Báo Bắc Giang