Thúc đẩy hợp tác chế biến, xuất khẩu vải thiều sang Hoa Kỳ và xử lý môi trường

Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, 2022 61 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều 18/3, Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Emission Resource (ERG – Hoa Kỳ), Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại XNK Phân phối Sun Hee DC Group và Công ty logistics Bưu điện Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc tiêu thụ, chế biến vải thiều và xử lý rác thải.

Quang cảnh hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh, các huyện Lục Ngạn, Lục Nam và Tân Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương cảm ơn sự quan tâm của các tập đoàn, doanh nghiệp (DN) đối với tỉnh Bắc Giang. Giới thiệu khát quát tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Bắc Giang là nền kinh tế mở, hiện có nhiều tập đoàn lớn, đa quốc gia đầu tư và hoạt động hiệu quả.

Ngoài chú trọng phát triển công nghiệp, tỉnh coi trọng phát triển sản phẩm nông nghiệp truyền thống, trong đó có vải thiều. Hiện vải thiều đã được bảo hộ tại nhiều quốc gia. Tỉnh chú trọng sản xuất vải an toàn, duy trì vùng trồng xuất khẩu với hàng trăm ha.

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc, Bắc Giang tăng cường mở rộng xuất khẩu vải thiều đến nhiều thị trường khác, trong đó có Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, tỉnh còn nhiều nông sản có thương hiệu và sản phẩm OCOP có thế mạnh.

Đồng chí Lê Ánh Dương mong muốn, sau buổi làm việc này sẽ mở ra cánh cửa hợp tác với các tập đoàn, DN để đưa quả vải và nông sản của Bắc Giang đến thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn và tăng cường chế biến sâu.

Đề cập vấn đề xử lý môi trường, đồng chí Lê Ánh Dương thông tin, tỉnh hiện có 6 KCN; lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hơn 950 tấn/ngày nhưng chưa tiếp cận được công nghệ hiện đại. Tỉnh chủ yếu xử lý theo phương pháp, công nghệ truyền thống là đốt, chôn lấp. Đồng chí khẳng định, tỉnh sẵn sàng hợp tác, thúc đẩy quan hệ, tìm kiếm đối tác, ứng dụng công nghệ, hệ thống xử lý rác thải hiện đại.

Ông Scott Ánh Dương, SEO Tập đoàn ERG chia sẻ về công nghệ xử lý rác thải hiện đại của Hoa Kỳ.

Đại diện các tập đoàn, DN cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và bày tỏ ấn tượng về lợi thế, tiềm năng của tỉnh; trao đổi về kế hoạch xúc tiến tiêu thụ, chế biến vải thiều và giới thiệu công nghệ lò đốt Olivine xử lý rác thải mới, hiện đại của Hoa Kỳ với nhiều ưu điểm vượt trội, như: Không thải khói, bụi, khí thải độc hại… ra môi trường sau xử lý, có thể tận dụng nhiên liệu để phát điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

Đại diện các tập đoàn, DN mong muốn có sự hợp tác để xuất khẩu, xây dựng nhà máy chế biến sâu nhằm tiêu thụ được nhiều hơn vải thiều của Bắc Giang và các nông sản khác sang thị trường Hoa Kỳ. Đề nghị tỉnh tạo điều kiện hợp tác, kết nối triển khai dự án xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại nhất của Mỹ tại Bắc Giang.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ hơn về khâu tổ chức sản xuất, nội dung liên kết, hợp tác trong việc đóng gói, vận chuyển, xúc tiến thương mại để xuất khẩu nông sản cũng như khả năng ứng dụng, vận hành, xử lý của hệ thống xử lý rác mới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương liên quan trong việc phối hợp, thúc đẩy hợp tác sản xuất, đóng gói xuất khẩu vải thiều và kết nối thu hút công nghệ xử lý rác hiện đại của Hoa Kỳ vào Bắc Giang trong thời gian tới.

Các đại biểu nghe giới thiệu về các sản phẩm chủ lực, OCOP của Bắc Giang trưng bày bên lề hội nghị.

Trước đó, các đại biểu cùng tham quan và nghe giới thiệu về một số nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Giang trưng bày bên lề hội nghị.

Theo baobacgiang.vom.vn