Bắc Giang: Bàn biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tuyển hơn 100 nghìn lao động

Thứ Bảy, 17 Tháng Hai, 2024 36 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 16/2, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị bàn biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tuyển dụng lao động phục vụ sản xuất, kinh doanh trong quý I năm 2024. Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, hiện toàn tỉnh có hơn 7,6 nghìn DN hoạt động, trong đó 468 đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài. Các DN đang tạo việc làm cho hơn 306 nghìn lao động với khoảng 80% là người trong tỉnh. Số lao động làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) là hơn 190 nghìn người.

Đồng chí Mai Sơn chủ trì hội nghị.

Nhiều DN đã khôi phục hoạt động và mở rộng sản xuất, kinh doanh nên có nhu cầu tuyển dụng số lao động lớn. Qua rà soát, năm 2024, các DN cần tuyển hơn 100 nghìn lao động, riêng quý I cần khoảng 20 nghìn người. DN có nhu cầu tuyển nhiều lao động như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Luxshare – ICT, Công ty TNHH New wing Interconnect technology (Bắc Giang), Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam, Công ty TNHH Seojin Việt Nam, Công ty TNHH Ce Link Việt Nam.

Đại diện DN thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động.

Tại đây, đại diện DN thông tin cụ thể nhu cầu, điều kiện tuyển dụng, chế độ đãi ngộ; những khó khăn trong công tác tuyển dụng và kinh nghiệm thu hút lao động tại đơn vị. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, nhu cầu lớn song số lượng tuyển được không đủ.

Đại diện Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải cho biết, năm nay, DN cần tuyển khoảng 27 nghìn lao động, riêng quý I cần tuyển hơn 6 nghìn người. Đơn vị đã thực hiện chuyển đổi số trong tuyên truyền, sử dụng mạng xã hội; phối hợp với ngành chức năng trong tỉnh và các tỉnh lân cận để thông tin, tuyển dụng; có cơ chế khuyến khích người lao động tại công ty tham gia giới thiệu việc làm. Tuy vậy, số lao động tuyển được hằng ngày chỉ đạt khoảng 50% chỉ tiêu đề ra.

Đại diện Công ty TNHH New wing Interconnect Technology cho biết, trong tháng 2 và 3 cần tuyển hơn 6 nghìn lao động. DN đã xây dựng cơ sở tuyển dụng tại các tỉnh; phối hợp với trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh để tuyển lao động song kết quả vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra.

Một số DN nêu khó khăn trong bố trí ký túc xá, việc xác nhận hồ sơ, lý lịch cho người lao động… Qua đó mong muốn các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh hỗ trợ để DN có đủ nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh. Thực tế hiện nay, số lao động trong tỉnh không đáp ứng đủ nhu cầu nên đề nghị Bắc Giang có giải pháp để thu hút người tỉnh ngoài đến làm việc.

Đại diện Ban Quản lý các KCN tỉnh đề xuất giải pháp hỗ trợ DN tuyển dụng lao động.

Trao đổi tại đây, đại diện Sở LĐTBXH, Ban Quản lý các KCN tỉnh, các đơn vị cung ứng nhân lực nêu một số rào cản khiến kết quả tuyển dụng còn hạn chế. Đó là các DN có nhu cầu tuyển số lượng lao động lớn thường cùng vào thời gian đầu năm và giữa năm dẫn đến nguồn cung ứng chưa kịp thời. Nhận thức, tác phong công nghiệp của một bộ phận lao động ngoại tỉnh còn hạn chế, thiếu tính ổn định. Sau Tết, nhiều lao động về quê, chưa muốn đi làm lại. Lao động ngoại tỉnh khó khăn trong việc tìm nhà trọ. Xe đưa đón lao động nội tỉnh đi làm chưa đáp ứng đủ nhu cầu. DN còn yêu cầu thủ tục tuyển dụng phức tạp, một số đơn vị chưa thực sự quan tâm tạo môi trường làm việc thuận lợi cho lao động.

Qua các ý kiến tại hội nghị, đồng chí Mai Sơn nhấn mạnh, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các ngành, đơn vị quan tâm hỗ trợ DN tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hoạt động. Giao Sở LĐTBXH sớm xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ này, trong đó cần nêu rõ giải pháp trong tuyên truyền, thông tin đến người lao động; phối hợp, kết nối với các đơn vị chức năng các tỉnh trong cả nước để tư vấn, giới thiệu việc làm, thu hút lao động về Bắc Giang làm việc. Lưu tâm tuyển dụng lực lượng bộ đội sau khi xuất ngũ; khuyến khích các trường nghề đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng cho học sinh, sinh viên.

Sở LĐTBXH có văn bản giới thiệu nhằm tạo thuận lợi cho DN cung ứng nhân lực đến các địa phương tuyển dụng. Hiệp hội Cung ứng nhân lực và việc làm tỉnh phát huy vai trò làm cầu nối giữa đơn vị cung ứng nhân lực và chủ sử dụng lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ban Quản lý các KCN thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình, nhu cầu tuyển dụng của DN. Các DN cần phối hợp tốt với đơn vị cung ứng nhân lực để thông tin nhu cầu, điều kiện tuyển dụng; “nới” yêu cầu, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm hồ sơ, giấy tờ trong tuyển dụng. Đồng thời tiếp tục cải tiến, thực hiện chế độ đãi ngộ hợp lý, tạo môi trường làm việc tốt để thu hút và giúp người lao động gắn bó lâu dài.

Theo Báo Bắc Giang