Bắc Giang: Nỗ lực vượt bậc, đưa chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự” đứng đầu cả nước

Thứ Sáu, 14 Tháng Tư, 2023 27 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Theo báo cáo “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2022” (PCI năm 2022), Bắc Giang vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, TP với điểm số 72,80 điểm. Trong đó, chỉ số “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (ANTT)” đạt 8,6 điểm, đứng đầu cả nước; tăng 39 bậc so với năm trước. 

Cán bộ Sở Tư pháp giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Trao đổi với đồng chí Đỗ Thị Việt Hà, Giám đốc Sở Tư pháp được biết, chỉ số “Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự (ANTT)” có 18 chỉ tiêu thành phần đánh giá. Sở Tư pháp được giao là đơn vị đầu mối, với vai trò “chủ công”, đơn vị đã sớm ban hành Kế hoạch nâng cao chỉ số PCI và Kế hoạch hành động chi tiết đối với chỉ số được giao.

Cùng đó đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan gồm: Công an tỉnh, TAND tỉnh, Cục Thi hành án dân sự, Thanh tra tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng điểm các chỉ tiêu thành phần. Chỉ đạo các phòng chức năng nghiên cứu, phân tích từng chỉ tiêu thành phần bị giảm điểm, tụt bậc, xếp thứ hạng thấp, qua đó đề ra biện pháp khắc phục.

Năm 2022, Sở Tư pháp tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hội nghị, tọa đàm đối thoại với doanh nghiệp (DN); tập huấn kiến thức pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng cho đại diện các DN.

Sở đã biên soạn, in ấn tài liệu, sổ tay pháp luật, tổng hợp danh mục thủ tục hành chính, cơ chế chính sách … cấp miễn phí cho DN. Đăng tải, cập nhật đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật; lắng nghe ý kiến và giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN. Cùng đó, đơn vị đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho DN trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Mô hình cải cách hành chính tại Công an phường Trần Phú (TP Bắc Giang) nhận được phản hồi tích cực của người dân, doanh nghiệp.


Xây dựng thí điểm thành công mô hình cải cách hành chính đối với 25 đơn vị công an cấp xã; triển khai mô hình giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa trong nội bộ. Trang bị, lắp đặt hệ thống camera giám sát có thu âm thanh, thiết bị đo sự hài lòng của người dân, DN tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC Công an tỉnh và công an các huyện, TP.
Với chỉ tiêu được giao, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể giải quyết những vấn đề nổi cộm; nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý nguồn tin về tội phạm và phản ánh của DN liên quan đến tình hình ANTT.

TAND tỉnh phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ kết quả; thực hiện cắt giảm 5% TTHC tư pháp, cắt giảm thành phần hồ sơ không cần thiết, không hợp lý; rút gọn quy trình, thời gian giải quyết án kinh doanh thương mại. Đối với những vụ án không quá phức tạp tập trung giải quyết trước thời hạn, tạo thuận lợi nhất cho DN, nhà đầu tư. Công khai thông tin vụ án, lịch xét xử phiên tòa, bản án trên cổng thông tin, tại trụ sở và tới tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh tăng cường kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy trình, thủ tục đối với các đơn vị có tỷ lệ giải quyết thấp, có vụ việc phức tạp. Nhanh chóng đăng tải kịp thời, đầy đủ, đúng quy định danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân.

Sở Khoa học và Công nghệ tích cực hướng dẫn các DN đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đăng ký nhãn hiệu sở hữu công nghiệp, sở hữu trí tuệ, bản quyền…

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh chỉ đạo toàn ngành công khai email, số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Công khai, minh bạch các TTHC về tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng thuộc lĩnh vực quản lý…

Trên cơ sở bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan được giao nâng hạng chỉ số “Thiết chế pháp lý và ANTT” đã phối hợp chặt chẽ, triển khai các giải pháp cụ thể, đồng bộ với tinh thần lấy người dân, DN làm chủ thể, trung tâm phục vụ.

Từ những nỗ lực đó, năm 2022, chỉ số “Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự” của Bắc Giang đạt 8,6 điểm, đứng đầu cả nước. Nhiều chỉ tiêu thành phần có sự cải thiện đáng kể như: Điểm trung bình “mức độ dễ dàng trong tiếp cận tài liệu pháp lý” của tỉnh xếp hạng 7/63 tỉnh, TP, tăng 28 bậc so với năm trước; 92% DN trong tỉnh cho biết “các cơ quan trợ giúp pháp lý hỗ trợ DN dùng luật để khởi kiện khi có tranh chấp”. 76% DN sẵn sàng sử dụng tòa án để giải quyết các tranh chấp.