Bắc Giang tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội

Thứ Ba, 20 Tháng Sáu, 2023 132 lượt xem Chia sẻ bài viết:
Bắc Giang tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, toàn tỉnh có 11 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân đang triển khai. Các dự án này hoàn thành dự kiến sẽ có khoảng 28,8 nghìn căn nhà tương ứng với gần 1,3 triệu m2 sàn, đáp ứng cho khoảng 89 nghìn người.

Trong số các dự án trên có một dự án đã xây dựng xong nhà ở, đang hoàn thiện hạ tầng ngoài nhà và thiết lập hồ sơ trình Sở Xây dựng nghiệm thu, đưa vào sử dụng; 2 dự án đang xây dựng; 3 dự án đã giải phóng mặt bằng (GPMB) xong; 5 dự án còn lại đang GPMB…

Qua trao đổi, các đại biểu chỉ rõ, đến thời điểm này, hầu hết các dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân đều thực hiện chậm. Công tác GPMB ở nhiều dự án còn gặp khó khăn.

Một số dự án tuy đã GPMB xong nhưng khâu giao đất, cho thuê đất chậm như: Dự án nhà ở xã hội Nham Biền (Yên Dũng); nhà ở xã hội dành cho công nhân lô CT3, CT4 tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh; dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại xã Quang Châu (cùng ở huyện Việt Yên). Thực tế này khiến tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư bị ảnh hưởng.


Đại diện chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Vân Trung, thôn Trung Đồng, xã Vân Trung (Việt Yên) nêu ý kiến.

Trong quá trình thực hiện, nhiều chủ đầu tư dự án chậm lập và trình cấp thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo nghiên cứu khả thi… phục vụ việc cấp giấy phép xây dựng. Có chủ đầu không triển khai dự án kể từ khi có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Hiện nay, vị trí của một số dự án chưa kết nối hạ tầng giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước với hạ tầng hiện trạng của khu vực dẫn đến khó khăn trong quá trình thi công.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn nhấn mạnh: Việc xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giải quyết chỗ ở ổn định cho người lao động để yên tâm làm việc. Với ý nghĩa đó, đồng chí đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội, chủ động phát hiện khó khăn, vướng mắc để sớm đề xuất các ngành liên quan, cấp có thẩm quyền tháo gỡ. Sở đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để sớm đưa vào khai thác.

Sở Xây dựng cần tham mưu điều chỉnh lại kế hoạch thực hiện các dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân để bảo đảm tính khả thi trong thực tiễn; hướng dẫn trình tự thủ tục hành chính xét duyệt mua, thuê nhà ở xã hội, bảo đảm kịp thời cho khách hàng…

Đồng chí yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với các huyện có dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình GPMB; sớm hoàn thiện thủ tục để trình cấp có thẩm quyền giao đất cho chủ đầu tư. UBND các huyện cần xác định công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó có phương án đẩy nhanh tiến độ GPMB đối với từng dự án cụ thể.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, người lao động trong doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ưu đãi để mua nhà, bảo đảm quy định của pháp luật. UBND huyện Việt Yên khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng để làm cơ sở cho việc thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi của các dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Đồng chí Phan Thế Tuấn đề nghị các chủ đầu tư dự án khẩn trương thực hiện song song các nội dung về GPMB, môi trường, phòng cháy, chữa cháy, xây dựng; báo cáo tình hình thực hiện dự án về Sở Xây dựng trước ngày 20 hằng tháng. Đồng thời công khai thông tin dự án, xây dựng giá bán trình cấp có thẩm quyền theo quy định…

Theo Báo Bắc Giang