Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái đối thoại, tiếp xúc với cử tri về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ

Thứ Tư, 11 Tháng Mười, 2023 83 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 11/10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (TP Bắc Giang), đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc, đối thoại với cử tri là cán bộ, hội viên phụ nữ theo chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển KT-XH”.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; Tống Ngọc Bắc, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí: Nguyễn Việt Oanh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngụy Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh và hơn 130 đại biểu là cán bộ, hội viên phụ nữ.

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phạm Văn Thịnh thông tin với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; một số hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trước kỳ họp; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo đó, kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 23/10 đến ngày 29/11/2023 (chia làm hai đợt) để xem xét thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến vào 8 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề KT – XH, ngân sách nhà nước và các nội dung quan trọng khác.

Cơ hội cho phụ nữ bày tỏ ý kiến

Theo báo cáo đề dẫn do đồng chí Ngụy Thị Tuyến trình bày tại hội nghị, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) 10 huyện, thành phố và 2 đơn vị là Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh với 233 cơ sở hội, tổng số hơn 426 nghìn hội viên tham gia sinh hoạt.

Những năm qua, công tác hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội LHPN Việt Nam, Tỉnh ủy, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể. Qua đó giúp phong trào phụ nữ có những bước phát triển mới, nhận thức về bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên. Vai trò của tổ chức hội LHPN các cấp trong thu hút, tập hợp, phát huy sức mạnh phụ nữ tham gia phát triển KT-XH ngày càng được khẳng định rõ nét trên nhiều lĩnh vực.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Tuy vậy, công tác hội và phong trào phụ nữ trong tỉnh còn khó khăn, hạn chế. Định kiến giới còn tồn tại trong một bộ phận người dân, đời sống của phụ nữ yếu thế còn khó khăn, sự phát triển của khoa học – công nghệ, biến đổi khí hậu, tình hình tội phạm liên quan đến phụ nữ trẻ em diễn biến phức tạp. Tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống của hội viên phụ nữ và nhân dân.


Việc tổ chức hội nghị đối thoại, tiếp xúc cử tri lần này tạo cơ hội cho cán bộ, hội viên phát huy vai trò đại diện, bày tỏ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, phản ánh, đề xuất, kiến nghị với Quốc hộị, Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư, các sở, ngành chức năng của tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển KT-XH.

Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, cán bộ, hội viên phụ nữ đã kiến nghị 28 nội dung ở các nhóm vấn đề gồm: Công tác cán bộ; pháp luật về bình đẳng giới; bảo hiểm xã hội; tài chính, ngân hàng, thuế; hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; lao động việc làm; giao thông, xây dựng; tài nguyên – môi trường; giáo dục- đào tạo và an sinh xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Hội LHPN huyện Lục Nam cho rằng mức kinh phí khoán chi hoạt động cho các tổ chức chính trị-xã hội (CT-XH) ở các xã, phường, thị trấn hiện nay thấp so với tình hình thực tế (từ 11,3 -13 triệu đồng/năm/tổ chức/xã). Do đó đề nghị tăng mức khoán lên 20 triệu đồng/năm/xã, tổ chức.

Bà Đặng Huyền Trang, Hội LHPN xã Đại Lâm (Lạng Giang) đề nghị Chính phủ mở rộng, bổ sung nguồn vốn giải quyết việc làm thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội và phân bổ tăng nguồn vốn này về cơ sở để thúc đẩy mô hình sản xuất của hội viên phụ nữ phát triển kinh tế.

Lý do là hằng năm nguồn vốn này về địa phương còn hạn chế nên nhiều hộ phụ nữ có ý tưởng, mô hình sản xuất và có nhu cầu vay vốn nhưng không vay được. Nguồn vốn từ quỹ quốc gia việc làm cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động.

Đại biểu Hội LHPN huyện Tân Yên phát biểu tại hội nghị.

Nhiều cán bộ, hội viên tại các huyện Việt Yên, Tân Yên và TP Bắc Giang mong muốn cấp có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án; đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu, giải quyết việc làm cho nông dân nói chung, phụ nữ trung tuổi nói riêng sau thu hồi đất thực hiện các dự án. Đề nghị HĐND, UBND tỉnh nâng mức điều tiết cho cơ sở để có kinh phí đầu tư cho các công trình phúc lợi của địa phương.

Các ý kiến khác đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư phát triển làng nghề truyền thống; chỉ đạo đơn vị chức năng xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm khói bụi than của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân khu Ba Tổng của huyện Yên Dũng; tình trạng rác còn tồn lưu, chưa được xử lý triệt để ngoài môi trường ở nhiều khu vực nông thôn. Cùng đó mở rộng đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội…

Nắm bắt các ý kiến cử tri, đại diện các sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã trao đổi, giải đáp và làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh trả lời ý kiến cử tri về việc đóng thuế trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

Tạo điều kiện cho phụ nữ vươn lên

Phát biểu tại đây, đồng chí Dương Văn Thái ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, hội viên phụ nữ. Các chị em đã thẳng thắn phản ánh những vấn đề người dân quan tâm, chia sẻ những băn khoăn về tình hình hoạt động, việc thực hiện các chế độ chính sách.

Đồng chí giao Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổng hợp đầy đủ kiến nghị, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan xem xét giải quyết và trả lời cử tri vấn đề thuộc thẩm quyền. Những nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp để các ĐBQH chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và phản ánh tại kỳ họp sắp tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, những năm qua, Tỉnh ủy luôn quan tâm tới công tác phụ nữ, nhất là công tác cán bộ nữ, cán bộ trẻ. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, tổ chức hội phụ nữ, cán bộ, hội viên phụ nữ đã nỗ lực, phấn đấu vươn lên, ngày càng khẳng định được vai trò và có đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực.

 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội LHPN tỉnh nhân Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10.

Đồng chí đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về vị trí, vai trò của phụ nữ, công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới. Khắc phục tư tưởng, biểu hiện thiếu tôn trọng, đối xử không công bằng với phụ nữ; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp. Chủ động nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ, kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh bảo đảm phụ nữ có cơ hội được tiếp cận, thụ hưởng đầy đủ quyền lợi, chế độ chính sách theo quy định.

Tiếp tục quan tâm xây dựng nguồn cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các cấp hội phụ nữ tích cực tuyên truyền tập hợp, thu hút phụ nữ tham gia các tổ chức hội, vận động hội viên chấp hành thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn cụ thể và tình hình thực tế.

Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua trong các cấp hội gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của địa phương, đơn vị, nhất là thực hiện tốt đề án thu gom phân loại rác thải. Phát huy hơn nữa vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, quan tâm hỗ trợ các hội viên khó khăn, bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Cán bộ hội viên phụ nữ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh, không ngừng phấn đấu vươn lên; khắc phục tư tưởng tự bằng lòng, thiếu động lực. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò là nòng cốt trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tích cực tham gia các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo Báo Bắc Giang