Chủ tịch Hạ viện Canada tuyên bố từ chức

Thứ Tư, 27 Tháng Chín, 2023 26 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chủ tịch Hạ viện Canada Anthony Rota từ chức trong bối cảnh xảy ra những tranh cãi về việc ông ghi nhận và tôn vinh một cựu binh Ukraine chiến đấu cho Đức Quốc xã.

Ông Rota cho biết, ông cần phải từ chức Chủ tịch Hạ viện và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Ông cũng tỏ ra hối tiếc về những sai lầm này bởi sự công nhận đó đã gây ra nỗi đau cho các cá nhân và cộng đồng, bao gồm cả cộng đồng Do Thái ở Canada và trên toàn thế giới, cũng như những người sống sót sau hành động tàn bạo của Đức Quốc xã ở Ba Lan và ở các quốc gia khác.

Chủ tịch Hạ viện Canada Anthony Rota.

Ông Rota đã công bố quyết định của mình sau cuộc gặp các nhà lãnh đạo Hạ viện từ tất cả các đảng phái trong Quốc hội. Động thái này diễn ra trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ các nghị sĩ đòi ông phải rời khỏi ghế Chủ tịch.

Các thành viên cấp cao của đảng Tự do, đảng Dân chủ Mới, Khối Quebecois và thủ lĩnh đảng Bảo thủ Pierre Poilievre đều kêu gọi ông Rota từ chức sau việc ông mời cựu binh Yaroslav Hunka, từng tham gia đơn vị Waffen SS của trùm phát-xít Adolf Hitler trong Thế chiến Thứ hai tới tham dự sự kiện tại Quốc hội nhân chuyến thăm Ottawa của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào tuần trước.

Theo Báo Bắc Giang