Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự khai mạc Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023

Thứ Năm, 9 Tháng Mười Một, 2023 20 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Tối 9/11, tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự khai mạc Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng tại Festival làng nghề Việt Nam 2023.

Sự kiện được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhằm bảo tồn, giữ gìn, tái hiện và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, hình thành các nét văn hóa đương đại của làng nghề Việt Nam.

Tham dự lễ khai mạc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

Cùng dự còn có hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội và các địa phương; đại diện một số tổ chức quốc tế; các nghệ nhân, thợ giỏi trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ tiêu biểu toàn quốc cùng đông đảo nhân dân.

Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, Hà Nội, các địa phương và các nghệ nhân thợ giỏi đã dâng hương tại Điện Kính Thiên và thực hiện nghi thức khai mạc Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt Ban Tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam tại Hoàng thành Thăng Long – quần thể di tích lưu dấu vàng son với nhiều tuyệt tác, chạm khắc tinh xảo. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, của Trung ương và các địa phương đã thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước dành cho sự phát triển bền vững của làng nghề, gắn với kinh tế nông thôn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nêu rõ, trong khi đô thị được xem là đại diện cho mức độ phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia thì nông thôn chính là nơi gìn giữ trọn vẹn đời sống tinh thần, bản sắc văn hóa dân tộc, giá trị cốt lõi thấm đậm tình người. Nếu như các thiết bị điện tử, sản phẩm công nghệ được xem là biểu hiện của sự năng động và khoa học kỹ thuật của các quốc gia thì tác phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề chính là nét tinh hoa. Khi tài nguyên bản địa được kết tinh thành giá trị văn hóa xã hội, đậm đà bản sắc của mỗi quốc gia, dân tộc. Hàng nghìn làng nghề nông thôn, làng nghề truyền thống trên khắp đất nước. Những di sản văn hóa phi vật thể của mỗi quốc gia thuộc loại hình thủ công truyền thống đã đóng góp giá trị to lớn về kinh tế, văn hóa và xã hội. Mỗi làng nghề đều gắn liền với câu chuyện đời sống vật chất, tinh thần, tiếp nối qua nhiều thế hệ, và được chắt chiu nâng niu trong từng sản phẩm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế thủ công mỹ nghệ gắn bó với nghề, với làng nghề để lan tỏa những nét đẹp giá trị tích cực cho cộng đồng cùng bảo tồn, phát huy giá trị là nghề thủ công truyền thống, đóng góp với chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng sống và cộng đồng ngư dân nông thôn.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã trao thưởng cho các nghệ nhân có các sản phẩm đoạt giải A, Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu cũng đã tham quan các gian hàng tại Hội chợ quốc tế giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP. Trong khuôn khổ hội chợ có hơn 300 gian hàng trưng bày đến từ 42 tỉnh, thành phố trong cả nước và các gian hàng quốc tế đến từ Lào, Indonesia, Thái Lan…

Theo Báo Bắc Giang