Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Thứ Tư, 13 Tháng Chín, 2023 56 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Tối 12/9, tại Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (ấp Mỹ Phú 1, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 – 13/9/2023).

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình.

Chương trình được xây dựng với 3 chương gồm: Hoài bão, Dấn thân và Quê hương nghĩa nặng; do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Vĩnh Long thực hiện. Trong thời lượng khoảng 90 phút, 13 tiết mục ca múa, hoạt cảnh sân khấu… được dàn dựng ấn tượng, đặc sắc đã khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung, người được Bác Hồ kính yêu đặt cho tên gọi vô cùng ý nghĩa Trần Đại Nghĩa.

Đó là những dấu son rực rỡ về hoài bão của tuổi trẻ, những khát khao cống hiến tài năng, trí tuệ vì hòa bình, độc lập, tự do cho đất nước, nhân dân. Qua đó, bày tỏ tình cảm, lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Lịch sử Vĩnh Long đã trải qua gần 300 năm, từ Long Hồ Dinh đến tỉnh Vĩnh Long ngày nay, nơi địa linh nhân kiệt đã sản sinh nhiều nhân tài cho đất nước, trong số đó có nhà khoa học lớn của cách mạng Việt Nam – Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cánh mạng, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa tên khai sinh là Phạm Quang Lễ, sinh ngày 13/9/1913, tại làng Chánh Hiệp, quận Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Xuất thân trong một gia đình nhà giáo, mồ côi cha từ nhỏ nhưng với tư chất thông minh, giàu nghị lực, ông nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để thực hiện lý tưởng, hoài bão của mình.

Với 6 bằng Đại học và chứng chỉ của nhiều trường Đại học danh tiếng trên đất Pháp, một tương lai tươi sáng đang rộng mở trước mắt nhưng nhờ sớm xác định mục tiêu học tập để sau này trở về phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đồng thời, cảm phục tấm gương suốt đời vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phạm Quang Lễ đã từ bỏ tất cả để cùng Người về nước, hòa mình vào cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc.

Với 51 năm hoạt động cách mạng liên tục, cuộc đời của Phạm Quang Lễ – Trần Đại Nghĩa gắn liền với những trang sử vẻ vang, hào hùng của Đảng và dân tộc. Từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong và ngoài Quân đội, dù ở cương vị công tác nào, ông đều cho thấy bản thân là một nhà khoa học – quân sự tài năng, xứng đáng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cả cuộc đời ông luôn tận tuỵ, cống hiến cho quê hương, đất nước và nhân dân. Nhân cách, phẩm chất tốt đẹp cùng những cống hiến to lớn của ông chính là tấm gương sáng để thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên tỉnh Vĩnh Long nói riêng học hỏi, tiếp nối, phát huy sức trẻ vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước hiện nay.

Theo Báo Bắc Giang