Chương trình tín dụng nhà ở xã hội: Giúp người dân an cư

Thứ Ba, 31 Tháng Mười, 2023 54 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đã triển khai hiệu quả Nghị định (NĐ) số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NOXH) – gọi tắt là NĐ số100. Nhiều cán bộ, công chức, người lao động có thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi mua, xây dựng, sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống.

Nhiều hộ có chỗ ở ổn định

Chương trình cho vay NOXH theo NĐ số 100 được triển khai thông qua Ngân hàng CSXH tỉnh từ năm 2018. Đây là chính sách thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ đối với cán bộ và người dân có mức thu nhập thấp. Theo đó, đối tượng được vay vốn ưu đãi cải thiện nhà ở là người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân… Lãi suất cho vay 4,8%/năm.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều gia đình có điều kiện mua, xây và sửa chữa nhà để an cư, lạc nghiệp, ổn định đời sống. Gia đình chị Trần Thị Thảo, phường Trần Phú (TP Bắc Giang) là ví dụ. Do hai vợ chồng chị thu nhập thấp nên chưa mua được nhà ra ở riêng. Gia đình chị ở chung với bố mẹ và em chồng trong cùng một ngôi nhà, không gian sinh hoạt khá chật. Cuối tháng 11 năm ngoái, vợ chồng chị được Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay gần 430 triệu đồng, lãi suất 4,8%/năm theo NĐ số 100. Cùng với số vốn tích lũy, gia đình chị đã mua được một căn hộ rộng hơn 50 m2 tại dự án NOXH thuộc khu dân cư số 3, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang).

Gia đình ông Nguyễn Văn Túc, tổ dân phố Hòa Yên, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang) cũng được Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay gần 590 triệu đồng với lãi suất ưu đãi mua căn hộ rộng gần 70 m2 tại dự án NOXH thuộc khu dân cư số 3.

Theo Ngân hàng CSXH tỉnh, sau 5 năm thực hiện NĐ số 100, đơn vị đã giải ngân gần 580 tỷ đồng cho 1.519 trường hợp vay vốn ưu đãi mua NOXH, xây mới và cải tạo sửa chữa nhà ở. Các địa phương có nhiều hộ được vay vốn ưu đãi là: TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang và Việt Yên.

Rút ngắn thủ tục, tạo thuận lợi cho người vay

Toàn tỉnh có 11 dự án NOXH dành cho công nhân với diện tích khoảng 58 ha, tổng diện tích sàn hơn 1,2 triệu m2, tương đương hơn 27,7 nghìn căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 90 nghìn người. Hiện nay, trong số các dự án trên đã có dự án hoàn thành, mở bán cho khách hàng. Ngoài ra, trong tỉnh có một dự án NOXH dành cho người thu nhập thấp đã mở bán.

Gia đình ông Trần Mạnh Hà, phường Trần Phú (TP Bắc Giang) được vay vốn ưu đãi để mua NOXH.

Khảo sát thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện các thủ tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét duyệt mua nhà, vay vốn ngân hàng, khách hàng vẫn còn gặp khó khăn. Theo quy định của pháp luật, khách muốn mua căn hộ thuộc dự án NOXH và vay vốn cần điều kiện là chưa sở hữu nhà, đất ở. Thế nhưng, người có nhu cầu mua nhà đang ở cùng bố mẹ, hộ gia đình đều có “sổ đỏ” đứng tên bố hoặc mẹ. Trường hợp này, muốn được vay vốn, người lao động phải tách hộ.

Khi đi làm thủ tục tách hộ thì công an nơi đăng ký thường trú không hỗ trợ vì theo Luật Cư trú bắt buộc tách hộ phải có nhà để nhập hộ mới. Ngoài ra, khi xét duyệt hồ sơ, cơ quan chức năng chưa rõ trong tình huống người lao động đang làm việc trên địa bàn tỉnh đăng ký mua NOXH song có vợ hoặc chồng là người nước ngoài thì có được giải quyết hay không ?

Trước thực tế này, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể trong việc xét duyệt các đối tượng được mua, thuê, thuê mua NOXH về tiêu chí không có nhà ở, đất ở để tạo thuận lợi cho người mua nhà, bảo đảm tuân thủ quy định. Liên quan đến vấn đề này, ngày 6/10 vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành văn bản hướng dẫn để tháo gỡ vướng mắc.

Cụ thể, theo Điều 51, Luật Nhà ở năm 2014 quy định, trường hợp chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua NOXH, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ, khu vực thì được xác định về thực trạng nhà ở.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Được biết, cùng với tháo gỡ vướng mắc trên, ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: “Để người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi mua nhà thuận lợi, Ngân hàng chủ động liên hệ với khách hàng có nhu cầu vay để phổ biến các quy định liên quan. Đồng thời phối hợp với chủ đầu tư dự án kịp thời hướng dẫn người vay hoàn thiện thủ tục, hồ sơ vay vốn theo quy định, hạn chế tình trạng phải sửa đi, sửa lại nhiều lần nhằm rút ngắn thời gian khi thẩm định”.

Theo đó, cán bộ ngân hàng đề nghị khách hàng chuẩn bị đủ hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập, có khả năng trả nợ theo cam kết; có thiết kế, dự toán hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi hồ sơ đạt yêu cầu, Ngân hàng giải ngân vốn vay trực tiếp cho người vay tại địa phương theo từng đợt. Với cách làm này, đến nay, hàng nghìn hộ dân, công nhân có nhà ở ổn định, yên tâm sinh sống, làm việc.

Theo Báo Bắc Giang