Cựu giám đốc Samsung tuồn thiết kế mật để xây nhà máy của đối thủ tại Trung Quốc như thế nào?Cựu giám đốc Samsung tuồn thiết kế mật để xây nhà máy của đối thủ tại Trung Quốc như thế nào?

Thứ Tư, 14 Tháng Sáu, 2023 81 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Một cựu giám đốc điều hành cấp cao của Samsung Electronics Co. đã bị bắt và bị truy tố vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới này để xây dựng một nhà máy chip tương tự của Samsung ở Trung Quốc.

 

Logo của Samsung Electronics Co. tại trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc. Các công tố viên nước này đã bắt giữ và truy tố một cựu giám đốc công ty với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, theo Văn phòng Công tố quận Suwon, cựu giám đốc điều hành 65 tuổi, được giấu tên, bị buộc tội vi phạm luật bảo vệ công nghệ công nghiệp và luật ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh.

Ông ta bị cáo buộc âm mưu xây dựng một bản sao hoàn chỉnh của nhà máy bán dẫn của Samsung ở Trung Quốc sau khi tuồn trái phép dữ liệu bí mật của công ty, bao gồm dữ liệu kỹ thuật cơ bản của nhà máy chip (BED) và các bản vẽ thiết kế và bố trí quy trình, trong thời gian từ tháng 8/2018 đến năm 2019.

Bên công tố cũng truy tố sáu người khác – gồm một nhân viên nhà thầu phụ của Samsung Electronics và năm nhân viên của một nhà sản xuất chip Trung Quốc do cựu giám đốc điều hành nói trên thành lập.

BED là một công nghệ cần thiết để đảm bảo tạp chất không tồn tại trong các cơ sở sản xuất chất bán dẫn. Sơ đồ quy trình chứa thông tin về sơ đồ mặt bằng và kích thước của 8 bộ xử lý cốt lõi của nhà máy chip để sản xuất chất bán dẫn. Những bí mật thương mại như vậy là sống còn cho việc sản xuất DRAM dưới 30 nano và chip flash NAND, vốn được coi là công nghệ cốt lõi của quốc gia.

Theo các công tố viên, cựu giám đốc điều hành chưa được công bố tên đã âm mưu sử dụng các công nghệ và dữ liệu bị đánh cắp để xây dựng một bản sao nhà máy chip Samsung Electronics ở Tây An, miền tây Trung Quốc, chỉ cách nhà máy chip của công ty gốc khoảng 1,5 km. Nhưng kế hoạch của ông ta không thành hiện thực khi một công ty Đài Loan/Trung Quốc thất hứa đầu tư 8 nghìn tỷ won (6,2 tỷ USD) vào dự án – theo công tố viên.

Cựu giám đốc vừa bị bắt được cho là đã nhận khoản đầu tư trị giá 460 tỷ won từ các nhà đầu tư Trung Quốc và sản xuất các sản phẩm thử nghiệm từ một nhà máy sản xuất chip được xây dựng trên nền tảng công nghệ của Samsung ở Thành Đô vào năm ngoái.

Hiện tại Samsung Electronics đã từ chối bình luận về vụ việc mới được công bố.

Theo Văn phòng công tố Suwon, bị cáo bị buộc tội “sử dụng sai” dữ liệu kỹ thuật từ nhà máy bán dẫn của công ty, cũng như sơ đồ mặt bằng, mô tả quy trình sản xuất cốt lõi và bản vẽ thiết kế.

“Sử dụng chuyên môn và quyền hạn trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn có được khi làm việc cho một công ty lớn tại địa phương, bị cáo đã thông đồng với [các nhà đầu tư] vốn lớn ở Trung Quốc và Đài Loan để thành lập một công ty sản xuất chất bán dẫn ở Trung Quốc và Singapore”, Văn phòng công tố Suwon cho biết.

Theo cơ quan chức năng, bị cáo nổi tiếng là “chuyên gia giỏi nhất” trong ngành sản xuất chip của Hàn Quốc, đã làm việc tại Samsung (được gọi là “Công ty A”) khoảng 18 năm và sau đó là phó chủ tịch của một công ty khác, được gọi là “Công ty B” trong khoảng 10 năm.

Hãng tin Yonhap xác định công ty thứ hai (Công ty B) là SK Hynix, một “gã khổng lồ” chip bán dẫn khác của Hàn Quốc. Công ty này cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các công tố viên cáo buộc rằng bị cáo thậm chí đã tuyển dụng hơn 200 kỹ sư công nghệ chủ chốt từ cả hai công ty ở Hàn Quốc, hứa hẹn trả lương cao cho họ. Bị cáo hiện bị cáo buộc vi phạm các quy tắc cạnh tranh công bằng cũng như vi phạm Đạo luật Bảo vệ công nghệ công nghiệp – một đạo luật nhằm bảo vệ năng lực công nghệ và an ninh quốc gia của đất nước.

Trong những tháng gần đây, một loạt biện pháp kiềm chế đã được Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản công bố nhằm hạn chế việc bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc như một phần trong nỗ lực phối hợp quốc tế do Washington dẫn đầu. Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ các biện pháp như vậy.

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết nếu bị cáo thực hiện thành công kế hoạch xây dựng nhà máy và sản xuất hàng loạt chip có chất lượng tương tự như của Samsung, thì điều đó sẽ gây ra “thiệt hại không thể khắc phục được” cho ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters đưa tin rằng nỗ lực xây dựng nhà máy mới sử dụng dữ liệu của Samsung từ năm 2018 đến 2019 đã thất bại do vấn đề tài chính.

Hàn Quốc đã xây trung tâm chip bán dẫn lớn nhất thế giới với 230 tỷ USD đầu tư từ Samsung.

Theo Báo Bắc Giang