Diễn đàn chính sách doanh nghiệp với chủ đề “Tiếp cận nguồn vốn – Khơi thông điểm nghẽn”

Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, 2024 103 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 07/6/2024, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức diễn đàn với chủ đề “Tiếp cận nguồn vốn – Khơi thông điểm nghẽn” trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Quang cảnh Diễn đàn

Chủ trì diễn đàn: Bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bà Nguyễn Khánh Cẩm Châu – Trưởng nhóm Phát triển kinh tế, Cố vấn về hợp tác với khối tư nhân, Phòng giáo dục, Phát triển kinh tế và Quản trị nhà nước, USAID; Ông Nguyễn Cường – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Dự diễn đàn có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang.

Tham dự diễn đàn có đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp 03 tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và hơn 70 doanh nghiệp của 03 tỉnh.

Theo bà Trịnh Thị Hương – Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn được coi là mạch máu của doanh nghiệp đang khó tiếp cận, gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính phủ đã đưa ra một số gói tài chính hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, nhưng thực tế triển khai cho thấy doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong tiếp cận các gói này. Vì vậy, những vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng cần phải tiếp tục có các giải pháp để tháo gỡ kịp thời.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong những đối tượng được ưu tiên cấp tín dụng và được triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ khơi thông, hướng dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, kết quả tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, quy mô vốn tín dụng ngày càng lớn. Vì vậy, những vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng, đòi hỏi phải tiếp tục có các giải pháp để tháo gỡ.

Tại diễn đàn, các đại biểu được các chuyên gia của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ngân hàng BIDV trao đổi về giải pháp tăng cường bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp; quy trình tiếp cận nguồn vốn của Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa; một số giải pháp của Ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiếp cận nguồn vốn; các rào cản tiếp cận vốn về chính sách, quy định của Nhà nước, của các tổ chức cung cấp vốn, v.v.

Đại diện Ngân hàng BIDV cho biết: BIDV đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VINASME nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp là hội viên của VINASME tiếp cận gói ưu đãi của BIDV, ngoài ra BIDV đã phối hợp với VINASME một số hội thảo nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay và sử dụng vốn vay có hiệu quả. BIDV cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Đồng thời, là ngân hàng triển khai tốt nhất nguồn vốn hỗ trợ cho Quỹ; hai bên đã xây dựng đa dạng các gói tín dụng, sản phẩm dịch vụ ngân hàng dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thời gian qua, BIDV đã không ngừng tìm kiếm nguồn vốn giá rẻ, ưu đã từ các Tổ chức quốc tế uy tín như IFC, WB, ADB, AFD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường năng lực tài chính, phát triển bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp tham dự diễn đàn đã thảo luận, trao đổi với Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn; các khó khăn về chính sách, quy định; các khó khăn về năng lực tiếp cận và hấp thụ vốn của doanh nghiệp giúp cho doanh nghiệp nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện, cải tiến quy trình nhằm tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp dễ tiếp cận đến các quỹ tín dụng,

Ông Lê Mạnh Cường – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên phát biểu

Doanh nghiệp phát biểu tại diễn đàn

Ông Kiều Đức Tuấn – Giám đốc Quỹ Bảo lãnh tín dụng tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Nguyễn Phú