Đoàn công tác liên ngành của T.Ư cho ý kiến vào Đề án thành lập thị xã Việt Yên

Thứ Bảy, 30 Tháng Chín, 2023 28 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng 30/9, Đoàn công tác liên ngành của T.Ư do đồng chí Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và khảo sát hiện trạng phát triển đô thị huyện Việt Yên. Cùng tham gia đoàn công tác có đại biểu đại diện một số bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và huyện Việt Yên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì buổi làm việc.

Tại đây, đồng chí Mai Sơn đã thông tin tóm tắt về Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và các phường trực thuộc thị xã.

Thực hiện Nghị quyết số 162-NQ/TU ngày 10/9/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Việt Yên trở thành thị xã vào năm 2025,  những năm qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Giang đã cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Việt Yên tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị gắn với tiêu chí xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, duy trì tốc độ phát triển KT-XH, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Quy mô KT-XH và tốc độ phát triển đô thị của huyện Việt Yên đã đủ tiêu chuẩn để thành lập đơn vị hành chính đô thị, chuyển đổi mô hình quản lý hành chính phù hợp với sự phát triển của địa phương.

Năm 2021, UBND tỉnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện các bước cần thiết để xây dựng Đề án thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và các phường trực thuộc thị xã Việt Yên.

Đồng chí Mai Sơn tiếp thu ý kiến của đoàn công tác.

Huyện đã lập Quy hoạch chung tổng thể đô thị Việt Yên đến năm 2035, được cấp có thẩm quyền phê duyệt năm 2019, Quy hoạch chung đô thị Việt Yên đến năm 2045 điều chỉnh tích hợp theo Quy hoạch tỉnh đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt.

Đô thị Việt Yên có 17 đơn vị hành chính cấp xã gồm 2 thị trấn, 15 xã, hiện là một trong những đơn vị hành chính trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh và có mức độ đô thị hóa cao.

Căn cứ 5 tiêu chuẩn thành lập thị xã thuộc tỉnh, huyện Việt Yên đạt 5/5 tiêu chuẩn gồm: Diện tích tự nhiên, quy mô dân số, số đơn vị hành chính trực thuộc, đã được Bộ Xây dựng công nhận đô thị loại IV; về cơ cấu, trình độ phát triển KT-XH (thu ngân sách và cân đối thu chi ngân sách, thu nhập bình quân đầu người, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp)…

Đại diện Bộ Xây dựng trao đổi tại buổi làm việc.

Đề án xác định phương án thành lập thị xã Việt Yên trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên 171,01 km2, quy mô dân số 229.162 người và 17 đơn vị hành chính trực thuộc. Các đơn vị dự kiến thành lập phường gồm: Bích Động, Nếnh, Tăng Tiến, Hồng Thái, Quang Châu, Vân Trung, Quảng Minh, Ninh Sơn và Tự Lạn. Khu vực ngoại thị có diện tích tự nhiên 93,71 km2; dân số 98.935 người gồm 8 xã: Việt Tiến, Trung Sơn, Tiên Sơn, Nghĩa Trung, Minh Đức, Thượng Lan, Hương Mai, Vân Hà.

Theo Đề án, trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của huyện, các thị trấn và xã hiện có được giữ nguyên.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Việt Yên phát biểu làm rõ một số nội dung.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đánh giá huyện Việt Yên có đầy đủ các tiêu chuẩn để thành lập thị xã và các phường thuộc thị xã theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính; Nghị quyết số 27/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Việc thành lập thị xã Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang và các phường thuộc thị xã Việt Yên phù hợp với định hướng Quy hoạch vùng tỉnh, Chương trình phát triển đô thị của tỉnh định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch phát triển KT-XH của huyện Việt Yên.

Qua đây, đại biểu cho ý kiến và đề nghị tỉnh Bắc Giang bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung, chi tiết nhằm hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Hội đồng thẩm định, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội như:

Rút ngắn thời lượng phim tư liệu, rà soát kỹ số liệu bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hồ sơ; làm rõ quy mô dân số và cách tính, bổ sung thông tin chỉ dẫn nguồn số liệu; nêu bật định hướng, giải pháp bảo đảm phát triển đô thị bền vững sau khi thành lập thị xã; bổ sung diện tích tự nhiên, quy mô dân số từng đơn vị hành chính cấp xã. Ngoài ra, hồ sơ cần nêu rõ nguồn dữ liệu của bản đồ và đưa hệ thống khu công nghiệp, các trình tiêu biểu vào bản đồ hiện trạng của địa phương…

Phát biểu tại đây, đồng chí Mai Sơn cảm ơn Thứ thưởng Nguyễn Duy Thăng và các thành viên đoàn công tác đã đóng góp ý kiến để tỉnh Bắc Giang hoàn chỉnh hồ sơ. Tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các nội dung đại biểu nêu tại buổi làm việc.

Đồng chí đề nghị huyện Việt Yên phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng khẩn trương bổ sung và hoàn thiện hồ sơ để trình các cơ quan thẩm định trong thời gian sớm nhất. Trong tuần tới phải rà soát, làm rõ các số liệu liên quan, bảo đảm tính đồng bộ. Quá trình chỉnh sửa phim tư liệu cần bám sát tiêu chí, tiêu chuẩn thành lập thị xã và thành lập phường nhằm nêu bật nội dung, chủ đề.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Thăng đánh giá cao tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên trong công tác xây dựng Đề án cũng như sự cố gắng hoàn thành các tiêu chí thành lập thị xã Việt Yên. Đồng chí nhấn mạnh, địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ cần tiếp tục quan tâm đến quy trình, thủ tục xây dựng hồ sơ sao cho bảo đảm chất lượng và đúng tiến độ.

Tỉnh phân công huyện Việt Yên và các ban, ngành của tỉnh cùng tập trung cao độ hoàn thiện hồ sơ trong thời gian sớm nhất, kịp trình Hội đồng thẩm định, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới. Thứ thưởng giao Vụ Chính quyền địa phương phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các bộ, ngành liên quan tập trung rà soát, hướng dẫn xây dựng hoàn thiện hồ sơ.

Trước đó, chiều 29/9, đoàn công tác của Trung ương đã tổ chức khảo sát thực tế tại huyện Việt Yên.

Theo Báo Bắc Giang