Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ Hai, 9 Tháng Mười, 2023 164 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Tình hình khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh và đề xuất, kiến nghị với tỉnh, T.Ư”.

Các ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đoàn gồm các đại biểu: Trần Văn Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Thúy Ngần, Phó Tổng Thư ký, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Trần Văn Lâm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội; Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Cùng dự có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan, hơn 200 cử tri là Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội DN tỉnh và một số DN trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, đại biểu Trần Văn Tuấn thông tin với cử tri dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; một số hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trước kỳ họp. Theo đó, kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 23/10 đến ngày 29/11/2023 (chia làm hai đợt) để xem xét thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến vào 8 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề KT – XH, ngân sách nhà nước và các nội dung quan trọng khác.

Đại biểu Trần Văn Tuấn thông báo với cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ 6.

Tại buổi tiếp xúc đã có 13 ý kiến của cử tri phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong các quy định liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Một số ý kiến nêu: Luật Đất đai hiện đang chồng chéo với một số văn bản pháp luật khác. Các cử tri đề nghị Quốc hội đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung các bộ luật, luật để tránh mâu thuẫn.

Cử tri Đinh Hồng Quân, Hội các DN cơ khí nêu: Một số DN có quỹ đất đang còn dư, muốn tìm đối tác để hợp tác sản xuất kinh doanh hoặc xin chủ trương cho thuê lại nhà xưởng. Tuy nhiên, thủ tục quy định hiện còn rườm rà, phức tạp. Cử tri mong muốn các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu có phương án cắt giảm một số thủ tục hành chính khi DN cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất.

Cử tri Ngô Việt Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group nêu ý kiến.

Đề cập đến vướng mắc về chính sách và các thủ tục trong đầu tư xây dựng, quản lý nhà ở xã hội, một số cử tri cho biết: Đối với các DN đang thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân, đối tượng khách hàng là người lao động làm việc trong và ngoài khu công nghiệp. Hoạt động bán hàng sau khi dự án hoàn thành còn gặp khó khăn. Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét, mở rộng đối tượng cho dự án lên đủ 10 đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở.

Ngoài ra, các cử tri mong muốn cơ quan có thẩm quyền làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về nội dung sửa đổi của Luật Đất đai, kiến nghị quy định cụ thể việc xem xét trách nhiệm chậm bồi thường giải phóng mặt bằng dẫn đến DN bị thiệt hại vì chậm tiến độ.

Đồng chí Phan Thế Tuấn trao đổi làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm.

Về vấn đề tín dụng, các cử tri đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, nhất quán và ổn định. Đối với việc cưỡng chế tiền sử dụng đất, một số DN kiến nghị ngành thuế xem xét, tạm dừng cưỡng chế tiền sử dụng đất bằng biện pháp trích từ tài khoản, để các DN bất động sản có thời gian làm thủ tục vay vốn từ các ngân hàng thương mại.

Trao đổi tại đây, đồng chí Phan Thế Tuấn khẳng định: Các ĐBQH tỉnh đã bám sát tình hình hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các ban, ngành tỉnh tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của DN đang gặp phải để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư nghiên cứu, xem xét, trả lời.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các DN liên quan đến thẩm quyền của địa phương, của lãnh đạo UBND tỉnh. Thông qua việc tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc đối thoại trực tiếp nắm bắt, lắng nghe các ý kiến góp ý, kiến nghị, đề xuất của DN.

Đồng chí mong muốn thời gian tới các DN tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phương. Nếu có những vướng mắc phát sinh đề nghị các DN có ý kiến phản hồi, UBND tỉnh luôn lắng nghe để chỉ đạo tháo gỡ.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trần Văn Tuấn ghi nhận các ý kiến của cử tri, Đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Theo Báo Bắc Giang