Giảm tiền thuê đất: Cú hích hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Thứ Bảy, 4 Tháng Mười Một, 2023 49 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 3/10/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 25/2023/QĐ-TTg (Quyết định số 25) về việc giảm tiền thuê đất của năm 2023. Chính sách này được xem như “luồng gió mới” tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp (DN) trong tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Hàng nghìn DN, hộ dân được giảm tiền thuê đất

Theo Quyết định số 25, các tổ chức, DN, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hằng năm thì được giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023. Quyết định này cũng nêu rõ, không thực hiện giảm tiền thuê đất trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

Khách sạn Mường Thanh (TP Bắc Giang) là một trong những đơn vị được giảm tiền thuê đất năm 2023.

Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc khấu trừ. Các tổ chức, DN, hộ gia đình, cá nhân được giảm tiền thuê đất cần nộp hồ sơ đề nghị cho cơ quan thẩm quyền về quản lý thuế từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 31/3/2024.

Công ty cổ phần Thép Phương Bắc, Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng là một trong những DN được hưởng chính sách giảm tiền thuê đất. Đây là DN chuyên sản xuất sản phẩm thép ứng dụng rộng trong các ngành công nghiệp như: Cơ khí chế tạo, xây dựng cầu, đường cao tốc, sân bay… Công ty là nhà cung cấp chính cho các đơn vị gia công cơ khí lớn trên cả nước và xuất khẩu ra một số nước trong khu vực Đông Nam Á với sản lượng hơn 100 nghìn tấn sản phẩm/năm.

DN đang thuê đất trên diện tích hơn 22 nghìn m2. Do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên thời gian qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn. Ông Trần Văn Hiền, Giám đốc Công ty cho biết, năm nay, theo tính toán, DN phải trả tiền thuê đất gần 172 triệu đồng. Áp dụng Quyết định số 25, Công ty được giảm hơn 51,5 triệu đồng tiền thuê đất năm 2023. Mặc dù số thuế giảm không lớn song trong lúc khó khăn đã giúp DN có thêm vốn duy trì sản xuất.

Theo kết quả rà soát sơ bộ của Cục Thuế tỉnh, năm nay, toàn tỉnh có 1.279 trường hợp thuộc diện được giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 25, trong đó có 775 tổ chức, DN, còn lại là hộ gia đình, cá nhân. Tổng số tiền thuê đất được giảm gần 42 tỷ đồng.

Chủ Khách sạn Mường Thanh hiện thuê gần 18 nghìn m2 đất tại khu Quảng trường 3/2, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang), năm 2023 được giảm hơn 591 triệu đồng tiền thuê đất. Hiện nay, đơn vị này đang tập trung hoàn thiện hồ sơ để gửi cơ quan thuế thẩm định, ban hành quyết định giảm tiền thuê đất theo đúng quy định. Nhiều DN khác cũng thuộc diện được giảm tiền thuê đất.

Công ty cổ phần Thép số 10, Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng giảm hơn 23 triệu đồng; Công ty TNHH Chiến Nga (TP Bắc Giang) giảm hơn 13,5 triệu đồng… Theo kết quả rà soát sơ bộ của Cục Thuế tỉnh, toàn tỉnh có 1.279 trường hợp thuộc diện được giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 25, trong đó có 775 tổ chức, DN, còn lại là hộ gia đình, cá nhân. Tổng số tiền thuê đất được giảm gần 42 tỷ đồng.

Bảo đảm quy trình, hỗ trợ kịp thời

Cơ quan chức năng đánh giá, năm nay, nhiều DN, hộ kinh doanh vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Trước thực tế này, việc giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 25 là giải pháp hỗ trợ tài chính phù hợp, giúp người nộp thuế linh động bố trí nguồn vốn để duy trì sản xuất, trả lương cho người lao động. Khi DN phát triển sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Theo ông Nguyễn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh, hiện nay không ít DN nguồn lực đã cạn kiệt, gặp nhiều khó khăn. Do đó, Quyết định số 25 được ban hành là một chính sách vô cùng tốt. Với sự hỗ trợ này, DN có điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, trả lương cho công nhân, giảm bớt áp lực.

Để Quyết định số 25 được triển khai hiệu quả, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Cục Thuế tỉnh chủ trì tổ chức thực hiện bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng. Các cơ quan, DN, tổ chức, cá nhân liên quan chủ động phản ánh những vướng mắc phát sinh đến cơ quan thuế để được hướng dẫn, giải đáp.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, TP rà soát các trường hợp đang sử dụng đất (thuộc đối tượng phải thuê đất nhưng chưa có quyết định và hợp đồng thuê đất), hướng dẫn tổ chức, cá nhân sử dụng đất hoàn thiện hồ sơ pháp lý để được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; kịp thời chuyển thông tin địa chính đến cơ quan thuế, làm cơ sở xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính, bảo đảm theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Thuế đã tập trung tuyên truyền, phổ biến nội dung của chính sách để các trường hợp được thụ hưởng nắm và thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Đơn vị cập nhật các quy định liên quan và văn bản hướng dẫn giảm tiền thuê đất trên trang thông tin điện tử của ngành để DN, hộ dân biết và áp dụng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, Cục Thuế tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chuyên môn, các chi cục thuế khu vực để rà soát chính xác các đối tượng được giảm thuế, hướng dẫn quy trình thực hiện bảo đảm chính xác. Theo đó, đối tượng được giảm tiền thuê đất cần nộp một bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất bằng một trong các phương thức: Trực tiếp, điện tử, bưu chính cho cơ quan thuế quản lý thu tiền thuê đất, cơ quan thẩm quyền về quản lý thuế.

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ phân loại đối tượng theo từng nhóm để đối chiếu, kiểm tra, xác định đúng trường hợp được giảm tiền thuê đất để giải quyết ngay theo quy định.Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất theo quy định của Quyết định số 25 nhưng sau đó cơ quan quản lý Nhà nước phát hiện qua thanh tra, kiểm tra việc người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất thì buộc phải hoàn trả ngân sách số tiền đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Bắc Giang