Hai đường phố tại Bắc Giang mang tên các nhà báo

Thứ Sáu, 8 Tháng Chín, 2023 99 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 8/9, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và UBND TP Bắc Giang (Bắc Giang) phối hợp tổ chức lễ gắn biển tên đường Trần Kim Xuyến và đường Đào Tùng tại TP Bắc Giang.

Tới dự có các đồng chí: Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vũ Trí Hải, Bí thư Thành ủy Bắc Giang; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, cơ quan của tỉnh và TP. Về phía TTXVN có đồng chí Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc TTXVN, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ và đông đảo cán bộ, phóng viên của đơn vị.

Đại diện lãnh đạo tỉnh, TP Bắc Giang và TTXVN thực hiện nghi thức gắn biển tên đường Trần Kim Xuyến.

Trong bài phát biểu tại đây, lãnh đạo UBND TP Bắc Giang cho biết, ngày 12/7/2022, HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết số 20/NQ-HĐND về việc đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng trên địa bàn TP Bắc Giang gồm 184 tuyến đường chính, 304 tuyến đường nhánh và 7 công trình công cộng. Trong đó có 2 đường phố mang tên các nhà báo, liệt sĩ của TTXVN là đường Trần Kim Xuyến và đường Đào Tùng là hai nhà báo tiêu biểu có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước và nền báo chí Cách mạng Việt Nam.

Nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến sinh năm 1921 tại Hà Tĩnh, tốt nghiệp Trường Quốc học Vinh (Nghệ An). Ông từng được bổ nhiệm làm Phán sự ở tỉnh Bắc Giang. Sớm giác ngộ cách mạng, lại gặp được tổ chức dẫn dắt nên ông tham gia hoạt động bí mật ở vùng Bắc Giang và Hà Nội. Cách mạng Tháng Tám thành công, ông giữ chức vụ Ðổng lý Văn phòng (Chánh Văn phòng) Bộ Tuyên truyền kiêm Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam, trực tiếp phụ trách Việt Nam Thông tấn xã (tiền thân của TTXVN).

Trong cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội đầu tiên ngày 6/1/1946, ông Trần Kim Xuyến trúng cử đại biểu Quốc hội tại khu vực Bắc Giang. Ông hy sinh ngày 3/3/1947 khi mới 27 tuổi.

Đại diện lãnh đạo tỉnh, TP Bắc Giang và TTXVN thực hiện nghi thức gắn biển tên đường Đào Tùng.

Nhà báo Đào Tùng sinh năm 1925 tại Phủ Lạng Thương, tỉnh Bắc Giang. Từ năm 20 tuổi ông đã gắn bó với nghề báo từ cương vị phóng viên tại Báo Chi Lăng khu 12 (Cao – Bắc – Lạng). Ông từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng ty thông tin tỉnh Bắc Ninh, Chánh văn phòng Nha thông tin – Tuyên truyền văn nghệ. Từ tháng 5/1966, ông là Tổng biên tập Việt Nam Thông tấn xã; từ năm 1977, ông là Tổng giám đốc kiêm Tổng biên tập TTXVN cho đến năm 1990, trước khi qua đời.

Nhà báo Đào Tùng còn giữ chức vụ Ủy viên Ban thư ký Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất. Tại Đại hội lần thứ IV của Hội Nhà báo Việt Nam (tháng 12/1983), ông được bầu làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nhà báo Việt Nam. Ông cũng là người có nhiều đóng góp quan trọng cho Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ) trong vai trò Phó Chủ tịch. Đặc biệt vinh dự được tặng Giải thưởng báo chí của Tổ chức quốc tế các nhà báo và huy chương vì sự đóng góp cho hoạt động của tổ chức báo chí quốc tế danh tiếng này.

Trong quá trình công tác, nhà báo Đào Tùng còn đảm nhiệm nhiều trọng trách khác như: Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội…

Đồng chí Vũ Việt Trang phát biểu.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng gia đình ôn lại thân thế sự nghiệp của nhà báo – liệt sĩ Trần Kim Xuyến, nhà báo Đào Tùng. Phát biểu tại đây, đồng chí Vũ Việt Trang nhấn mạnh, việc chọn hai nhà báo xuất sắc của TTXVN để đặt tên những con đường mới của tỉnh và TP Bắc Giang là cách ghi nhớ công lao của những người con ưu tú, đại diện của quê hương Bắc Giang có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước và nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Đây là niềm tự hào của nền báo chí Cách mạng Việt Nam và các thế hệ người làm báo TTXVN.

Các đồng chí lãnh đạo TTXVN, tỉnh Bắc Giang và TP đã thực hiện nghi thức gắn biển tên đường Trần Kim Xuyến và đường Đào Tùng. Đường Trần Kim Xuyến dài gần 600 m nằm ở khu đô thị phía Nam TP tại xã Tân Tiến. Đường Đào Tùng dài gần 1,2 km nằm ở khu đô thị phía Tây TP trên địa bàn xã Tân Mỹ.

Đoàn công tác TTXVN gặp mặt, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

* Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đã tiếp đoàn công tác của TTXVN đến gặp mặt, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Bắc Giang. Đồng chí Mai Sơn thông tin khái quát kết quả KT-XH của tỉnh trong những năm gần đây và nhiệm vụ, mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng thời khẳng định những kết quả nổi bật về KT-XH của Bắc Giang thời gian qua có đóng góp quan trọng trong công tác tuyên truyền, quảng bá của TTXVN.

Theo Báo Bắc Giang