Hàng loạt tập đoàn lớn Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Thứ Năm, 4 Tháng Bảy, 2024 46 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Trong ngày làm việc cuối trong chuyến thăm Hàn Quốc, Thủ tướng đã tiếp đón lãnh đạo các tập đoàn lớn hàng đầu của Hàn Quốc là CJ, Posco, LG, Daewoo E&C, GS Engineering & Construction Corp, Celltrion và Ngân hàng KDB.

Sáng 3/7, trong ngày làm việc cuối cùng của chuyến thăm Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc với mong muốn lắng nghe những đề xuất, kế hoạch đầu tư tại Việt Nam cũng như kiến nghị từ các doanh nghiệp này.

Tập đoàn CJ mong muốn đầu tư tiếp vào Việt Nam trong các lĩnh vực thực phẩm

Thủ tướng tiếp ông Sohn Kyung Sik, Chủ tịch Tập đoàn CJ. Ảnh: VGP
Thủ tướng tiếp ông Sohn Kyung Sik, Chủ tịch Tập đoàn CJ. Ảnh: VGP.

Tiếp ông Sohn Kyung Sik, Chủ tịch Tập đoàn CJ (Tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, dịch vụ thực phẩm, công nghệ sinh học, hậu cần, bán lẻ, văn hóa), Thủ tướng chúc mừng tập đoàn kinh doanh tốt ở Việt Nam và mong tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam theo hướng chất lượng hơn.

Tập đoàn này đầu tư vào Việt Nam từ năm 1998 với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD, hiện có 24 công ty thành viên tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, CJ nêu một số kiến nghị liên quan đến hệ thống Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), thuế với lĩnh vực chăn nuôi, thủ tục hành chính… Việt Nam là nơi đặt trụ sở khu vực của tập đoàn và CJ mong muốn đầu tư tiếp vào Việt Nam trong các lĩnh vực thực phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm như chả giò, tôm chế biến…, góp phần đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới, cũng như các lĩnh vực logistics, công nghiệp văn hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo tập đoàn tập trung nâng cao công nghệ để giảm phát thải, phát triển ngành chăn nuôi bền vững và có sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Mong tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam sẽ đảm bảo về mặt chính sách để doanh nghiệp cùng thành công”.

Lãnh đạo POSCO bày tỏ quan tâm tới lĩnh vực năng lượng sạch, nhiệt điện khí

Thủ tướng tiếp ông Chang InHwa, Chủ tịch - Giám đốc điều hành Tập đoàn Posco
Thủ tướng tiếp ông Chang InHwa, Chủ tịch – Giám đốc điều hành Tập đoàn Posco. Ảnh: VGP.

Tiếp đó, Thủ tướng tiếp ông Chang In Hwa, Giám đốc điều hành Tập đoàn Posco- một trong top 5 doanh nghiệp kinh doanh tại Hàn Quốc.

Doanh thu năm 2023 của tập đoàn đạt 59 tỷ USD, lợi nhuận 2,7 tỷ USD, hiện có 34.000 lao động. Trong 14 năm liên tiếp, tập đoàn được bầu chọn là “nhà sản xuất thép cạnh tranh nhất thế giới”.

Tập đoàn đã thành lập 4 chi nhánh về thép tại Việt Nam, đầu tư 1,8 tỷ USD. Năm 2003, doanh thu đạt 1,7 tỷ USD. Sản lượng thép làm ra khoảng 1,8 triệu tấn/năm với trên 2.100 lao động.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo tập đoàn bày tỏ quan tâm tới lĩnh vực năng lượng sạch, nhiệt điện khí; mong muốn tham gia khai thác, chế biến đất hiếm tại Việt Nam; đề nghị chuyển cảng chuyên dụng của Posco tại Bà Rịa-Vũng Tàu sang cảng thương mại.

Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Posco tại Việt Nam thông qua hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên; hoan nghênh Posco mở rộng đầu tư, hoạt động tại Việt Nam theo hướng phát triển xanh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, kinh tế số.

Phản hồi về từng kiến nghị của Posco, Thủ tướng cho biết, Việt Nam muốn tăng cường hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trong lĩnh vực đất hiếm, trên tinh thần cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh, công khai, minh mạch giữa các nhà đầu tư từ các nước theo hướng công nghệ cao, khai thác bền vững, chế biến sâu, bảo đảm môi trường.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu tham gia các dự án nhiệt điện LNG ở Thanh Hóa, Nghệ An. Về việc chuyển đổi công năng cảng, Thủ tướng đề nghị tập đoàn nêu các đề xuất cụ thể với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xem xét, giải quyết trên cơ sở quy hoạch và các quy định hiện hành, hai bên cùng có lợi, bảo đảm môi trường.

LG sẽ tăng gấp đôi công suất nhà máy ở Hải Phòng

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Jeong Cheol-dong, Giám đốc điều hành LG Display.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Jeong Cheol-dong, Giám đốc điều hành LG Display. Ảnh: VGP.

Tiếp ông Cheol Dong Jeong, Giám đốc điều hành LG Display, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn tập đoàn có đầu tư lớn ở Việt Nam và đề nghị LG tạo điều kiện để cách doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng của LG; đầu tư theo hướng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

“Đề nghị LG xây dựng thêm các trung tâm nghiên cứu và phát triển, coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng trong chiến lược toàn cầu về sản xuất”, Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, các cơ quan đang xây dựng Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư nhằm đảm bảo ổn định, cạnh tranh và hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam. Việt Nam sẽ tạo điều kiện tối đa cung ứng đủ điện, nhân lực chất lượng và hạ tầng thông suốt cho dự án của LG.

Ông Jeong Cheol-dong, Giám đốc điều hành LG Display cho biết: “LG sẽ mở rộng đầu tư để tăng gấp đôi công suất nhà máy LG Innotek ở Hải Phòng, hình thành tổ hợp sản xuất khép kín tại Việt Nam”.

Theo ông Jeong Cheol-dong, Việt Nam là địa điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu của LG, với vốn giải ngân trên 5 tỷ USD. Năm ngoái, tập đoàn này rót thêm 1 tỷ USD để tăng sản xuất linh kiện điện tử, module máy ảnh điện thoại thông minh tại nhà máy LG Innotek ở Hải Phòng. Ông Jeong cho biết sau khi hoàn thành, nhà máy này sẽ tăng gấp đôi năng lực sản xuất.

“Chúng tôi mong muốn được cung cấp đủ điện để sản xuất và nhân sự chất lượng cao làm việc tại các nhà máy”, ông nói.

Hãng điện tử Hàn Quốc đạt doanh thu khoảng 137 tỷ USD trong năm ngoái, tổng số lao động khoảng 270.000 người trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký đầu tư của LG là trên 8 tỷ USD, doanh thu năm 2023 gần 14 tỷ USD. Hãng có 3 nhà máy lớn ở Hải Phòng, đồng thời vận hành Trung tâm R&D tại Hà Nội, Đà Nẵng với hơn 1.000 nhân lực.

Daewoo kế hoạch xây dựng khu đô thị mới thứ hai tại Thái Bình

Thủ tướng tiếp ông Jung Won ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C.
Thủ tướng tiếp ông Jung Won ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C. Ảnh: VGP

Tiếp ông Jung Won ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Nhà ở Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam.

Đây là công ty xây dựng đầu tiên của Hàn Quốc thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam vào 6/1991. Năm 2017, Công ty Daewoo E&C Vina chính thức được thành lập, tổng mức đầu tư là 1,3 tỷ USD, hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, kinh doanh khu đô thị, nổi bật là dự án Starlake City Tây Hồ Tây.

Ông Jung Won Ju cho biết, tập đoàn có kế hoạch di dời cơ quan hành chính đến khu đô thị mới này, nhưng còn một số vướng mắc nên đề nghị Việt Nam tháo gỡ.

Nói về kế hoạch xây dựng khu đô thị mới thứ hai tại Thái Bình, ông khẳng định, Daewoo không chỉ đơn thuần muốn tìm kiếm lợi nhuận mà còn mong muốn đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam, thu hút nguồn đầu tư đến với các địa phương khác của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin, đầu tư các khu đô thị mới cũng là chiến lược dài hạn của Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng đánh giá kế hoạch xây dựng Khu đô thị ở Thái Bình của Daewoo là “lựa chọn khôn ngoan” vì Thái Bình đang phát triển rất nhanh, với tuyến đường ven biển nối với Hải Phòng và tuyến cao tốc kết nối với Nam Định, Thái Bình.

Bên cạnh đó, Thái Bình cũng đang là vùng trũng, phát triển đô thị ở đây có nhiều lợi thế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng mong tập đoàn phát triển đô thị xanh ở Việt Nam theo hướng “làng trong phố, phố trong làng”.

GS E&C đề nghị hỗ trợ phát triển khu đô thị mới Nhà Bè trở thành khu đô thị thông minh

Thủ tướng tiếp ông Huh Yoon Hong, Chủ tịch và ông Huh Myung-soo, Cố vấn cấp cao tập đoàn GS Engineering & Construction Corp - Ảnh: VGP
Thủ tướng tiếp ông Huh Yoon Hong, Chủ tịch và ông Huh Myung-soo, Cố vấn cấp cao tập đoàn GS Engineering & Construction Corp – Ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng tiếp ông Huh Yoon Hong, Chủ tịch và ông Huh Myung-soo, Cố vấn cấp cao tập đoàn GS Engineering & Construction Corp (GS E&C).

GS E&C (1969) có ngành nghề kinh doanh chính về đầu tư, xây dựng khu đô thị mới, hạ tầng dân dụng, nhà máy lọc – hóa dầu, bệnh viện, trường học, nhà máy nước, xử lý ô nhiễm môi trường… GS E&C được vinh danh ở vị trí thứ 22/250 công ty xây dựng toàn cầu trong 10 năm liên tiếp; là doanh nghiệp có chỉ số phát triển bền vững Down Jones trong 11 năm liên tiếp (2009-2020).

Tại Việt Nam, tập đoàn đã và đang thực hiện các dự án bất động sản, trong đó có Khu đô thị mới Nhà Bè tại TP. HCM; triển khai tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên, đường Tân Sơn Nhất- Bình Lợi – Vành Đai Ngoài, cầu Vàm Cống, cầu Vĩnh Thịnh (Hà Nội-Vĩnh Phúc), cao tốc Hà Nội – Hải Phòng…; xây dựng và vận hành các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng: thang máy, cốp pha nhôm (Đồng Nai), cọc ly tâm PHC và thạch cao (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tại cuộc tiếp, ông Huh Yoon Hong giới thiệu về các lĩnh vực đầu tư chính của GS E&C tại Việt Nam; đề nghị hợp tác trong các dự án đang triển khai như hỗ trợ phát triển Khu đô thị mới Nhà Bè trở thành khu đô thị thông minh với trọng tâm là khu công nghệ thông tin tập trung dành cho các ngành thiết kế chất bán dẫn và các công ty khởi nghiệp công nghệ cao,… phù hợp với định hướng phát triển chung của Việt Nam. Ông kỳ vọng cuộc tiếp với Thủ tướng sẽ mở ra giai đoạn mới trong hoạt động của GS E&C tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp và các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công của Tập đoàn GS E&C tại Việt Nam thời gian qua; hoan nghênh định hướng phát triển khu đô thị Nhà Bè “4 trong 1” (đô thị, công nghiệp, công nghệ cao và thương mại), đúng xu hướng Việt Nam.

Nhà Bè cũng là vị trí rất lý tưởng, gần trung tâm hơn nhiều so với trước đây khi các cây cầu được xây dựng. Dự án có nhiều thuận lợi hơn so với trước, với hạ tầng giao thông đang tiếp tục hoàn thiện; quy hoạch TP. HCM chuẩn bị được phê duyệt trong tháng 7; TP. HCM được hưởng các cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98 của Quốc hội, trong đó có cơ chế giải phóng mặt bằng và chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư; hai bên cũng có nhiều kinh nghiệm hơn, hiểu biết nhau hơn so với trước.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn phối hợp với TP. HCM và các cơ quan liên quan thực hiện nhanh các thủ tục để thúc đẩy triển khai dự án; tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội và xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương.

Celltrion đầu tư thành lập công ty nhập khẩu và phân phối dược phẩm sinh học tại Việt Nam 

Thủ tướng tiếp ông Hyoung Ki Kim - Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Celltrion Inc - Ảnh: VGP
Thủ tướng tiếp ông Hyoung Ki Kim – Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Celltrion Inc – Ảnh: VGP.

Tiếp ông Hyoung Ki Kim – Phó Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc Celltrion Inc – hãng dược phẩm hàng đầu Hàn Quốc, Thủ tướng cho biết, phát triển ngành dược là chiến lược dài hạn của Việt Nam. Việt Nam cũng có nhiều lợi thế về các loại cây dược liệu phong phú song còn thiếu nguồn vốn và công nghệ cao, cạnh đó đang tiếp tục hoàn thiện thể chế để phát triển ngành dược. Thủ tướng đánh giá cao hoạt động kinh doanh hiệu quả của Celltrion trong lĩnh vực dược phẩm sinh học tại Hàn Quốc.

Ông Hyoung Ki Kim đánh giá thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Tập đoàn đang hoàn thiện thủ tục đầu tư thành lập công ty nhập khẩu và phân phối dược phẩm sinh học tại Việt Nam (Hà Nội).

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã tiếp ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng KDB. Thủ tướng đánh giá cao đóng góp tích cực, hiệu quả của KDB trong phát triển lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Đồng thời, mong muốn KDB tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc, cũng như tài trợ tín dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam.