Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh: Tham dự và nhận Bằng khen của UBND tỉnh tại Hội nghị phân tích các chỉ số PCI, PAR index, SIPAS năm 2022 và các giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023 của tỉnh Bắc Giang

Thứ Năm, 18 Tháng Năm, 2023 63 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 18/5, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị phân tích các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index0 và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số 2023. 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Trunng tâm hội nghị tỉnh.

Hội nghị do đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Cải cách hành chính – Bộ Nội vụ; đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với gần 3.000 đại biểu là lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang tham dự.

Hội nghị đã phân tích chi tiết các chỉ số thành phần, lãm rõ nguyên nhân những kết quả đã đạt được, chưa đạt được để đưa ra các giải pháp nhằm duy trì, đảm bảo tính bền vững đối với các chỉ số thành phần của các chỉ số năm 2023. Lắng nghe chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm hay từ các cơ quan Trung ương và các ngành, địa phương trong tỉnh để nhân rộng áp dụng trên địa bàn tỉnh. Biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tổ chức. Phát động phong trào thi đua trong các sở, ngành, địa phương trong cải thiện các chỉ số năm 2023.

Theo báo cáo tại Hội nghị, Chỉ số PCI được hợp thành bởi 10 chỉ số thành phần và 141 chỉ tiêu đánh giá, phản ánh những lĩnh vực điều hành kinh tế có tác động tới sự phát triển doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Năm 2022, Bắc Giang bứt phá vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố xếp hạng chỉ số PCI với điểm số ấn tượng là 72,8. Kết quả này thể hiện bước tiến mạnh mẽ của Bắc Giang trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cấp tỉnh khi thứ hạng cải thiện 29 bậc và tăng 8,06 điểm so với năm 2021.

Trong 10 chỉ số thành phần PCI, Bắc Giang có 9 chỉ số tăng điểm. Trong đó, chỉ số “Tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh” là chỉ số thành phần tăng điểm cao nhất và thay đổi thứ hạng nhiều nhất trong các chỉ số của tỉnh Bắc Giang. Cụ thể, tăng 1,96 điểm, xếp hạng 3/63 tỉnh, thành phố (tăng 58 bậc so với năm 2021). Điều này phản ánh chủ trương nhất quán đồng hành cùng doanh nghiệp của tỉnh.

Chỉ số PAR Index năm 2022 của Bắc Giang đạt 88,54/100 điểm, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so với năm trước. Chỉ số SIPAS xếp thứ 44/63 tỉnh, thành phố (năm 2021 xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố).

Với bứt phá trong thực hiện chỉ số PCI của tỉnh Bắc Giang, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Pháp chế (VCCI) cho rằng, vận hành chính quyền các cấp của tỉnh khá tốt, trong đó có vai trò lớn của các sở, ngành trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, tỉnh có thái độ tích cực đối với các doanh nghiệp tư nhân; đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp là một văn hóa hành chính đã giúp Bắc Giang nâng thứ hạng.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tham luận làm rõ những kết quả cũng như hạn chế trong thực hiện các chỉ số của tỉnh Bắc Giang; đề xuất một số giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số đẩy mạnh cải cách hành chính; đổi mới cách làm để nâng cao các chỉ số thành phần…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương ghi nhận và đánh giá cao chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu. Đồng chí Lê Ánh Dương cho rằng, đạt được thứ hạng cao trong năm 2022, bên cạnh niềm vui thì cũng là áp lực của tỉnh Bắc Giang, đó là áp lực về tiếp tục duy trì thứ hạng, cải thiện điểm số. Trên cơ sở những kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm, tỉnh Bắc Giang cũng có sự đồng thuận, quyết tâm cao trong hành trình mới, hành trình vượt qua chính mình để cải thiện các chỉ số.

Để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng chí Lê Ánh Dương đề nghị lãnh đạo, công chức, viên chức các cấp, các ngành thuộc tỉnh Bắc Giang cần nâng cao chất lượng thực thi chính sách, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; xây dựng văn hóa đồng hành hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh khó khăn bủa vây doanh nghiệp như hiện nay. Việc cải cách hành chính, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phải được chú trọng. Không chỉ là doanh nghiệp lớn mà phải quan tâm, hỗ trợ từ hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đây là trách nhiệm từ cấp xã đến tỉnh. Việc hỗ trợ, tháo gỡ phải trên tinh thần làm hết trách nhiệm, nhanh chóng, thuận tiện, không đùn đẩy, né tránh. Các cán bộ, công chức, viên chức phát huy tinh thần trách nhiệm, khát vọng đổi mới vươn lên tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh bằng chính công việc, nhiệm vụ của mình; nói “không” với thái độ thờ ơ, vô cảm với khó khăn của người dân, doanh nghiệp.

Về một số chỉ số đạt thấp, nhất là SIPAS, đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu Sở Nội vụ sớm trình bộ tiêu chí đánh giá, không cầu toàn, không chờ đợi để thực hiện chỉ số này. Làm vậy mới tạo sự đồng bộ trong cả bộ máy. Đồng chí Lê Ánh Dương gợi mở, tỉnh đã tổ chức đánh giá cấp huyện, tới đây có thể thực hiện cấp huyện đánh giá cấp xã để tạo sự cạnh tranh…

Ông Nguyễn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh (đứng ngoài cùng bên phải) nhận Bằng khen tập thể Hiệp hội

Tại Hội nghị, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và cá nhân ông Dương Thanh Sơn – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích đóng góp công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Bắc Giang năm 2022.

Ông Dương Thanh Sơn – Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Phú Nguyễn