Hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, sớm đưa KCN Tân Hưng vào hoạt động

Thứ Tư, 15 Tháng Ba, 2023 58 lượt xem Chia sẻ bài viết:

 

Sáng 15/3, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra, làm việc về tiến độ đầu tư xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Tân Hưng và việc sáp nhập cụm công nghiệp Tân Hưng vào KCN Tân Hưng, huyện Lạng Giang.

Cùng đi có đại diện các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Ban Quản lý Các KCN tỉnh và UBND huyện Lạng Giang.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Tân Hưng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1791/QĐ-TTg ngày 23/11/2021. Dự án do Công ty cổ phần LIDECO 1 (TP Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Đồng chí Phan Thế Tuấn kiểm tra thực tế tại dự án KCN Tân Hưng.

Tổng diện tích đất thu hồi thực hiện dự án là 105,3 ha, liên quan đến 752 hộ dân thuộc xã Tân Hưng và Xương Lâm (Lạng Giang), trong đó có 5 hộ liên quan đến đất ở.

Đến nay, huyện Lạng Giang đã bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) 104,75 ha; diện tích còn lại theo quy hoạch là diện tích đã thu hồi để làm đường gom cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (gần 5,2 nghìn m2) và 499,3 m2 của hộ bà Vũ Thị Mai, thôn Quyết Tiến 1 (xã Xương Lâm). UBND tỉnh đã chuyển mục đích, cho chủ đầu tư cho thuê đất được 2 đợt với tổng diện tích 100,1 ha; chuẩn bị cho thuê đất đợt 3 (3,85 ha).

Thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc ngày 6/10/2022 về tiến độ thực hiện dự án KCN Tân Hưng, đến nay, Công ty cổ phần LIDECO 1 đã khởi công xây dựng trạm xử lý nước thải, dự kiến hoàn thành trong quý II năm 2023; thi công 6/10 tuyến đường nội bộ KCN, san nền được 5/12 lô đất.

Một góc KCN Tân Hưng.

Liên quan đến việc chậm tiến độ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng KCN, đại diện Công ty cổ phần LIDECO 1 cho biết, quá trình triển khai lập điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư phải điều chỉnh công suất cấp điện, cấp nước cũng như điều chỉnh phân lô cho phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư thứ cấp, dẫn đến chậm 4 tháng so với yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh.

Về việc sáp nhập cụm công nghiệp Tân Hưng vào KCN Tân Hưng, Công ty đã nộp hồ sơ đề xuất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gửi văn bản xin ý kiến các bộ, ngành và địa phương liên quan.

Chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh có công văn gửi Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc đẩy nhanh tiến độ thi công Trạm biến áp 110kV, hỗ trợ giải quyết nguồn cấp điện; UBND huyện Lạng Giang hoàn thành GPMB đối với hộ bà Vũ Thị Mai, đôn đốc người dân thu dọn tài sản, hoa màu trên đất.

Công nhân làm sắt thi công trạm xử lý nước thải trong KCN Tân Hưng.

Trao đổi các nội dung liên quan, ông Thân Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết, địa phương đã làm việc, thống nhất xong phương án bồi thường, GPMB đối với hộ bà Vũ Thị Mai. Dự kiến trong tuần này, gia đình bà Mai sẽ nhận tiền đền bù, chuyển đến nơi ở mới, bàn giao đất thi công dự án. Huyện đã hoàn thành các thủ tục, tháng 4 sẽ xây dựng tuyến đường hoàn trả để người dân đi lại, bàn giao đất cho nhà đầu tư; cùng đó có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh bảo đảm an ninh trật tự tại KCN.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thế Tuấn đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm của chủ đầu tư cũng như các đơn vị liên quan, UBND huyện Lạng Giang trong triển khai dự án. Ngay sau khi có mặt bằng, nhà đầu tư đã chủ động huy động máy móc triển khai các phần việc.

Đồng chí nhấn mạnh, dự kiến tháng 6 này, Tập đoàn Yaeda (Trung Quốc) sẽ xây dựng nhà máy sản xuất xe máy điện tại KCN Tân Hưng, đi vào hoạt động vào cuối năm 2023 với công suất tối đa 5 triệu sản phẩm/năm. Khi nhà máy vào hoạt động sẽ thu hút các công ty sản xuất linh kiện phụ trợ, hình thành tổ hợp sản xuất xe máy điện khép kín tại KCN Tân Hưng.

Để hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, đồng chí đề nghị các ngành, địa phương và Công ty cổ phần LIDECO 1 đẩy nhanh các thủ tục liên quan đến GPMB, đầu tư hạ tầng, trạm xử lý nước thải, quy hoạch, giao đất, hạ tầng điện; bảo đảm các phần việc được thực hiện đồng bộ. UBND huyện Lạng Giang phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, các ngành giải quyết dứt điểm công tác GPMB.

Sở Xây dựng quan tâm hỗ trợ các thủ tục liên quan đến quy hoạch, cấp phép xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường giao đất cho chủ đầu tư. Đối với hạ tầng điện, đồng chí đề nghị Sở Công Thương sớm đề xuất giải pháp sử dụng kinh phí trong hay ngoài ngân sách để bảo đảm điện cho KCN. Công ty cổ phần LIDECO 1 bám sát Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoàn thành các nội dung liên quan, sớm trình Thủ tướng phê duyệt việc sáp nhập cụm công nghiệp Tân Hưng vào KCN Tân Hưng, tạo lợi thế thu hút doanh nghiệp vào đầu tư.

Theo Báo Bắc Giang