Hội nghị xin ý kiến về sửa đổi, bổ sung phiếu khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh (DDCI) cấp sở, ngành, địa phương năm 2023

Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, 2023 75 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều 11/7, Hiệp hội doanh nghiệp (DN) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xin ý kiến các sở, ban, ngành, địa phương về việc sửa đổi, bổ sung phiếu khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2023. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo cac Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan giám sát. Đồng chí Nguyễn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh chủ trì. 

Phát biểu mở đầu hội nghị, đồng chí Nguyễn Cường cho biết, đây là năm thứ hai, Hiệp Hội DN tỉnh áp dụng giải pháp điều tra DDCI trên nền tảng điện tử.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2022, khi áp dụng bộ câu hỏi này nhiều DN cho rằng đã phát sinh nhiều điểm không còn phù hợp, cần thiết phải điều chỉnh, bổ sung. Hiệp hội DN tỉnh đã nghiên cứu, xây dựng dự thảo để xin ý kiến các sở, ngành, địa phương để sửa đổi một số nội dung câu hỏi sao cho dễ hiểu, dễ thực hiện và phù hợp hơn.

Qua đó đáp ứng yêu cầu, mục đích đề ra, thể hiện tính khách quan, phản ánh tương đối chính xác thực trạng nhằm đề ra những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) thảo luận tại hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) thảo luận tại hội nghị.

Một số điểm mới trong đánh giá DDCI năm nay đó là số lượng các sở, ngành được đánh giá xếp hạng tăng từ 14 đơn vị lên 25 đơn vị; tổng số doanh nghiệp, HTX  tham gia đánh giá tăng từ 3000 lên 4000 doanh nghiệp. Cấu trúc bộ câu hỏi cũng có sự điều chỉnh về số lượng một số chỉ tiêu thành phần. Theo đó, sẽ có có sự thay đổi ở cách thức tính điểm sát với thực tiễn hơn. Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu cho rằng việc xây dựng bộ câu hỏi cần ngắn gọn, dễ hiểu hơn để phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp, HTX. Nội dung câu hỏi cần có tính phổ biến, phạm vi ảnh hưởng rộng rãi; tránh những câu hỏi có tính chất nhạy cảm; khó định lượng; Đưa thêm các dữ liệu cứng để đo lường mức độ cảm nhận của doanh nghiệp;  Đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ để doanh nghiệp tích cực tham gia vào đánh giá DDCI.

Đồng chí Nguyễn Cường cảm ơn các ý kiến của đại biểu tại hội nghị. Những ý kiến đóng góp của các đại biểu là cơ sở để Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh điều chỉnh, bổ sung phiếu đánh giá cho phù hợp. Qua đó, kết quả khảo sát sẽ khách quan và chính xác hơn. Thời gian thực hiện khảo sát  sẽ diễn ra từ tháng 9 đến hết tháng 10. Kết quả xếp hạng DDCI 2023 sẽ được công bố vào cuối năm nay./.