Hội thảo “Biển Đông: Một không gian đa chiều trước những thách thức toàn cầu”

Thứ Ba, 23 Tháng Năm, 2023 52 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 120 đại biểu, trong đó có một số Thượng nghị sĩ, chuyên viên Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ, các chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế, chiến lược quân sự, chính sách quốc phòng và nghiên cứu sinh… Có 14 diễn giả là các học giả, giáo sư, luật gia, nhà báo tại Pháp và châu Âu phát biểu tham luận.

Khoảng 120 đại biểu tham dự hội thảo “Biển Đông: một không gian đa chiều trước những thách thức toàn cầu”.

Với chủ đề “Biển Đông: Một không gian đa chiều trước những thách thức toàn cầu”, hội thảo đề cập 4 khía cạnh cụ thể gồm: Không gian Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dưới ánh sáng của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; Biển Đông – Tâm điểm vấn đề an ninh; Khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu cũng là một nhân tố khủng hoảng; Một sân khấu chính trị khu vực đa dạng và vai trò của Pháp.

Trong phần khai mạc, Chủ tịch EGA, ông Alexandre Negrus cho biết, lý do chính thôi thúc viện này tổ chức hội thảo là do Biển Đông là khu vực luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Ông nhấn mạnh các tranh chấp, căng thẳng ở Biển Đông là một trong những vấn đề phức tạp, dễ bùng nổ thành một điểm nóng của thế giới hiện nay.

Bởi vậy các nước, trong đó có Pháp, cũng cần nhận thức một cách đầy đủ về vài trò, tầm quan trọng của khu vực và những nguy cơ, thách thức đang đặt ra. Hội thảo không có tham vọng giải quyết được vấn đề, nhưng qua đó muốn cung cấp thêm các thông tin về luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, góp phần làm giảm bớt nguy cơ căng thẳng.

Các ý kiến phát biểu tại hội thảo đã mang đến những thông tin cập nhật, khách quan, cảnh báo dư luận quốc tế về những diễn biến tiêu cực có thể xảy ra trên Biển Đông.

Đồng thời, các diễn giả cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông, sự cần thiết phải tôn trọng và thực thi UNCLOS 1982, cam kết của các nước trong khu vực như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) năm 2002.

Các ý kiến cũng kêu gọi Pháp, Liên minh châu Âu (EU) và thế giới phát huy vai trò vào việc giải quyết bất đồng, tranh chấp ở khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng UNCLOS 1982 và mở rộng các khuôn khổ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực đối với khu vực.

Biến đổi khí hậu, một nội dung mới đáng chú ý tại hội thảo cũng được khẳng định là một nhân tố khủng hoảng, đặc biệt trong bối cảnh các tầng lớp xã hội Pháp đang rất quan tâm đến vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu này.

Theo Báo Bắc Giang