Hội thảo về hợp đồng và giải quyết tranh chấp lao động

Thứ Ba, 24 Tháng Mười, 2023 63 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều 24/10, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang) tổ chức hội thảo về “Hợp đồng lao động và phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động; kinh nghiệm thực tế đối với các doanh nghiệp”.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành; Công ty Luật TNHH Nguyễn Viết (Hà Nội); giảng viên Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) và 50 chuyên viên một số sở, ngành và lãnh đạo của doanh nghiệp trong tỉnh.

Tại đây, các diễn giả đã trao đổi, hướng dẫn các nội dung liên quan đến pháp luật lao động, cách thức xây dựng hợp đồng lao động; nhận diện, phòng ngừa và giải quyết các tranh chấp lao động. Đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về các trường hợp phát sinh trong thực tiễn, cách thức giải quyết, phòng ngừa…

Các diễn giả tập trung trao đổi sâu về các vấn đề liên quan đến việc ký kết thoả ước lao động tập thể. Bởi đây là cơ sở pháp lý xác định mối quan hệ lao động tiến bộ, ổn định giữa doanh nghiệp và người lao động; góp phần điều hòa lợi ích, ngăn ngừa mâu thuẫn, xung đột trong quan hệ lao động, nâng cao năng suất, hiệu quả công việc.

Ngoài ra, các vấn đề về người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; việc thay đổi hợp đồng lao động; chuyển dịch người lao động trong bối cảnh thay đổi mô hình của doanh nghiệp; các tình huống phát sinh trong thực hiện hợp đồng lao động… cũng được các diễn giả chia sẻ.

Trong khuôn khổ hội thảo, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Phát triển doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa gắn với thực hành công tác nghiên cứu, đào tạo nghề luật với Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại thương.