Khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông 2023 tại LB Nga

Chủ Nhật, 10 Tháng Chín, 2023 30 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 10/9, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) đã khai mạc tại Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông trên đảo Russkyi ở thành phố Vladivostok của LB Nga và sẽ kéo dài đến ngày 13/9.

Ngày 10/9, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) đã khai mạc tại Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông trên đảo Russkyi ở thành phố Vladivostok của LB Nga và sẽ kéo dài đến ngày 13/9.

Quang cảnh Phiên họp tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023).

Trong thư chúc mừng gửi tới Diễn đàn, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin khẳng định đây là Diễn đàn có uy tín quốc tế cao và tạo cơ hội quan trọng cho các doanh nhân, chính trị gia, người của công chúng và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới tham gia đối thoại trực tiếp.

Diễn đàn có truyền thống tìm cách giải quyết các vấn đề cấp bách nhất mà sự phát triển kinh tế, xã hội và cơ sở hạ tầng vùng Viễn Đông của Nga cùng nhiều khía cạnh hợp tác và hội nhập trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương rộng lớn đang phải đối mặt.

Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Con đường dẫn tới quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng”, phản ánh mong muốn của Nga trong việc xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với tất cả các đối tác nước ngoài quan tâm.

Điều này cũng cho thấy LB Nga hoàn toàn cởi mở trong việc đối thoại toàn diện về các vấn đề cấp bách của khu vực và có ý định tiếp tục tham gia tích cực vào các nỗ lực nuôi dưỡng quan hệ giữa các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đóng góp vào một hệ thống dựa trên sự bình đẳng, cùng có lợi và tôn trọng, vì lợi ích chính đáng của mọi người.

Các cuộc thảo luận trong phiên họp toàn thể, các phiên thảo luận và bàn tròn chuyên đề của Diễn đàn sẽ tập trung vào triển vọng mở rộng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, xác định các cách thức để tạo ra các chuỗi sản xuất và hậu cần mới, hiệu quả cao, hiện đại hóa hệ thống giao thông và năng lượng, đồng thời đảm bảo an ninh lương thực và môi trường trong khu vực.

Khoảng 7.000 đại biểu tham dự các sự kiện của Diễn đàn, trong đó có Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Quốc Thanh (Zhang Guoqing); Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Myanmar, Tướng Mya Tun U; cùng các quan chức cấp cao của Philippines, Kazakhstan, Mông Cổ, Singapore.

Tổng thống Putin sẽ tham dự phiên toàn thể EEF 2023 cùng với Phó Chủ tịch nước Lào, bà Pani Yathotou, vào ngày 12/9. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung dẫn đầu.

Trong bối cảnh kinh tế-chính trị hiện nay, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông là sự kiện quan trọng để nước Nga thúc đẩy chính sách hướng sang phương Đông, đồng thời cũng là nơi đưa ra các ý tưởng, sáng kiến đến hình thành một khu vực kinh tế phát triển năng động tại châu Á-Thái Bình Dương nói chung, và Đông Nam Á nói riêng.