Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng

Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, 2024 56 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Khảo sát tới 11/6 cho thấy ít nhất 15 ngân hàng tăng lãi suất từ cuối tháng đến nay. Đợt tăng này vẫn đang dừng lại ở nhóm ngân hàng tư nhân, còn tại 4 ngân hàng quốc doanh, biểu lãi suất vẫn chưa điều chỉnh trong hai tháng qua.

Số ngân hàng tăng lãi tiền gửi, gồm MB, VPBank, Techcombank, TPBank, MSB, Eximbank, SeABank, ABBank, BVBank, NamABank, NCB, BacABank, OCB, Oceanbank, VietBank, GPBank.

Ảnh minh họa.

Trong nhóm điều chỉnh, ABBank là đơn vị tăng mạnh nhất, với mức từ 0,4 đến 1,7 điểm phần trăm. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng này thêm 1,7 điểm phần trăm, lên 5,4% một năm.

BVBank cũng thay đổi biểu lãi suất từ 0,3 đến 0,8 điểm phần trăm, ghi nhận mức tăng cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng, từ 4,85% lên 5,6%. Để hút tiền gửi từ dân cư, ngân hàng này cũng quay lại phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất 5,4% với khoản tiền từ 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hai “ông lớn” tư nhân MB và Techcombank cũng tham gia vào đợt tăng lãi suất, với mức điều chỉnh 0,1- 0,7 điểm phần trăm trong tháng qua, chủ yếu ở các kỳ hạn ngắn.

Hiện, ba ngân hàng BVBank, ABBank và BacABank trả mức lãi cao nhất hệ thống – 5,6% một năm cho khoản tiền gửi 12 tháng tối đa 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều ngân hàng trả lãi suất từ 5% trở lên cho người gửi tiền so với tháng trước.

Theo số liệu tại họp báo Chính phủ, dư nợ tín dụng tính đến cuối tháng 5 tăng khoảng 2,4% so với cuối năm ngoái, cách xa định hướng tăng trưởng 14% của cả năm.

Động thái điều chỉnh lãi suất tiết kiệm của các nhà băng, theo chuyên gia, nhằm cân bằng lại với lợi suất sinh lời của các kênh đầu tư khác, đặc biệt là sự áp đảo của vàng thời gian qua. Tính toán từ đầu năm, kim loại quý ghi nhận tỷ suất sinh lời trên 22%, trong khi tiền gửi tiết kiệm (kỳ hạn 12 tháng) chỉ khoảng 1,5%.

Theo Báo Bắc Giang