Mỹ khẳng định cam kết lâu dài với ASEAN

Thứ Năm, 7 Tháng Chín, 2023 25 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 6/9, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris khẳng định rằng Washington có cam kết lâu dài với khu vực Đông Nam Á và rộng hơn là với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Mỹ lần thứ 11, bà Harris nhấn mạnh rằng ASEAN nằm ở vị trí trung tâm trong cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời cho rằng tầm nhìn của Mỹ và ASEAN về khu vực này có sự liên kết rất chặt chẽ.

Bà Harris cũng đảm bảo với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng cam kết của Mỹ đối với khu vực này là rất lớn, thể hiện qua việc cử Đại sứ Yohannes Abraham, cố vấn thân cận của Tổng thống Joe Biden, làm đầu mối thúc đẩy hợp tác với ASEAN.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ lần thứ 11.

Bà Harris thông báo rằng, trong nỗ lực tối ưu hóa hợp tác với ASEAN, Mỹ có kế hoạch xây dựng Trung tâm ASEAN đầu tiên tại Washington DC. thông qua hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của ASEAN tại Mỹ, cũng như giúp thúc đẩy sự trao đổi giữa người dân, doanh nghiệp và các tổ chức học thuật.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Indonesia đồng thời là Chủ tịch ASEAN 2023 Joko Widodo cho biết Đông Nam Á là khu vực rất hứa hẹn, được dự báo sẽ ở vị thế trung tâm thương mại quốc tế và đóng góp 5,4% GDP toàn cầu vào năm 2045.

Trên cơ sở đó, ông Joko Widodo khẳng định rằng quan hệ đối tác bền vững và vững chắc giữa ASEAN và Mỹ chắc chắn sẽ không chỉ có lợi cho cả hai bên. Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác này sẽ chỉ có thể thực hiện được thông qua cam kết mạnh mẽ của cả hai bên trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Tổng thống Indonesia cho biết ASEAN đã nhất trí tiếp tục là động lực thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, trong đó Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cần trở thành nền tảng hợp tác.

Nhà lãnh đạo quốc gia đông dân thứ tư thế giới nhấn mạnh rằng ASEAN kêu gọi Mỹ trở thành lực lượng tích cực, góp phần tạo dựng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng thông qua hợp tác cụ thể và bao trùm.

Theo Báo Bắc Giang