Nâng tầm sản vật quê hương

Thứ Hai, 25 Tháng Chín, 2023 95 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Khởi nghiệp với mỳ gạo, bánh đa nem – những sản phẩm truyền thống của quê hương, đến nay, mỗi tháng Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Anh Thư (Công ty Anh Thư) do Nguyễn Thị Minh Thư (SN 1999) ở làng Thổ Hà, xã Vân Hà (Việt Yên) làm chủ đưa ra thị trường hàng chục tấn hàng.

Được học tập trong môi trường quốc tế từ nhỏ, cô gái trẻ Nguyễn Thị Minh Thư luôn suy nghĩ tìm cách duy trì và phát huy những giá trị của sản vật quê hương, đặc biệt giới thiệu tới đông đảo bạn bè quốc tế. Năm 2019, khi đang chuẩn bị lên đường du học, do dịch Covid-19, Minh Thư phải tạm gác việc học tập.

Chị Nguyễn Thị Minh Thư kiểm tra sản phẩm tại cửa hàng.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh, Minh Thư được bố mẹ ủng hộ với kế hoạch khởi nghiệp sản xuất mỳ gạo, bánh đa nem – sản phẩm truyền thống, đặc trưng của địa phương. Với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 3 tỷ đồng do bố mẹ, người thân hỗ trợ, nghĩ là làm, cô gái trẻ bắt đầu thuê đất, dựng xưởng. Ba tháng ròng rã, nhà xưởng rộng 700 m2 với hệ thống máy sản xuất liên hoàn, khép kín đã hoàn thành.

Mọi điều kiện đã sẵn sàng, tưởng chừng rất thuận lợi nhưng khi bắt tay vào sản xuất, những khó khăn mới dần xuất hiện. Tuy nhiên, với quyết tâm và tinh thần ham học hỏi, Minh Thư tới từng hộ sản xuất mỳ gạo, bánh đa nem lâu năm trong làng để tìm hiểu thật kỹ, tích lũy kiến thức và rút kinh nghiệm trong quá trình sản xuất. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao. Cô chủ trẻ còn nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, sản xuất đa dạng mặt hàng như: Bánh đa cua, mỳ gạo lứt, bánh tráng cuốn gỏi, bún khô.

Những sản phẩm này được tạo ra từ sự kết hợp hài hòa giữa cách làm cổ truyền và hiện đại. Minh Thư cho biết, thay vì xay bột trong những bồn lớn, chị sử dụng cối đá truyền thống. Nhờ sức nặng của cối đá, tốc độ quay chậm, bột được xay mịn từ từ, giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng của gạo. Sau khi xay bột, tráng bánh, thành phẩm được sấy điện bằng bóng đèn halogen giúp khô đều, không tồn dư khói bụi. Minh Thư xác định, muốn có chỗ đứng trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng thì chất lượng sản phẩm phải đặt lên hàng đầu.

Từng công đoạn sản xuất đều tuân thủ kỹ thuật. Các sản phẩm đều không sử dụng phụ gia công nghiệp hay chất bảo quản, được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, sản phẩm bánh đa nem, mỳ gạo do Công ty Anh Thư sản xuất bước đầu có chỗ đứng trên thị trường, được phân phối vào các siêu thị, đại lý, nhà hàng tại một số tỉnh miền Bắc và sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sendo… Cùng đó, Minh Thư kết nối với những đơn vị xuất khẩu để đưa bánh đa nem, mỳ gạo sang thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Nga.

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, mỗi tháng Công ty Anh Thư đưa ra thị trường khoảng 20 tấn mỳ gạo, bánh đa nem các loại; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Năm 2021, bộ sản phẩm bánh đa nem và bún khô Anh Thư được UBND tỉnh trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Theo Báo Bắc Giang