Ngăn chặn tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động trái phép

Thứ Ba, 17 Tháng Mười, 2023 91 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Trước tình trạng một số tổ chức, cá nhân quảng cáo, tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước, xuất khẩu lao động (XKLĐ) không đúng sự thật để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Sở LĐTBXH, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, một số tổ chức, cá nhân có hành vi lừa đảo bằng cách tư vấn, quảng cáo đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài với chi phí thấp, thời gian xuất cảnh nhanh, thu nhập cao. Tại các huyện Lục Nam, Sơn Động, Yên Thế… một số cá nhân, đơn vị dù không được cấp phép vẫn thông báo tuyển chọn người đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong ngành nông nghiệp để lừa đảo, thu lợi bất chính.

Phòng LĐTBXH TP Bắc Giang thông tin về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Để ngăn chặn tình trạng này, tại công văn số 2566 vừa ban hành, Sở LĐTBXH đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan và UBND cấp xã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nhu cầu tuyển dụng lao động, vị trí việc làm của các doanh nghiệp được cấp phép để người lao động nắm bắt. Đồng thời đề nghị người lao động liên hệ qua Phòng Lao động – Việc làm; Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trực thuộc Sở LĐTBXH, Phòng LĐTBXH huyện, TP, cán bộ chức năng cấp xã để được tư vấn, hỗ trợ tìm việc làm hoặc tìm hiểu các chương trình XKLĐ. Riêng đối với chương trình lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong ngành nông nghiệp, các thủ tục như ký kết bản ghi nhớ, tuyển lao động được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương của hai nước. Vì vậy, mọi cơ quan, tổ chức hay cá nhân khác đều không được phép tuyển chọn và phái cử lao động thời vụ.

Thực hiện công văn, cơ quan chuyên môn các huyện, TP yêu cầu các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, XKLĐ khi triển khai hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động trên địa bàn phải cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động về: Ngành, nghề, địa điểm, điều kiện, môi trường, thời gian làm việc; chi phí người lao động phải trả trước khi đi; yêu cầu về tay nghề và tiền lương, tiền thưởng… để người lao động nghiên cứu, lựa chọn.

Đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động; đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi lừa đảo, lợi dụng hoạt động giới thiệu việc làm, tuyển chọn lao động nhằm thu lợi bất chính.

Đến hết tháng 9, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho gần 26 nghìn lao động, đạt khoảng 80% kế hoạch năm, trong đó XKLĐ hơn 1,4 nghìn người. Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tuyển dụng lao động và tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Năm 2023, tỉnh Bắc Giang phấn đấu giải quyết việc làm cho 32,5 nghìn người, trong đó 1.650 người đi XKLĐ.

Theo Báo Bắc Giang