Tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với đối tác Nhật Bản

Thứ Năm, 2 Tháng Mười Một, 2023 28 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều 2/11 tại TP Hà Nội, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang có cuộc gặp gỡ song phương với ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Đồng chí Mai Sơn và các đại biểu tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản”.

Đây là cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Ban tổ chức Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tổ chức sáng 2/11 tại TP Hà Nội.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đồng chí Mai Sơn trân trọng cảm ơn Ngài Đại sứ đã bố trí thời gian tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí cho biết: Mấy năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang luôn nằm trong nhóm các tỉnh đứng đầu cả nước. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Thu hút đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Tỉnh Bắc Giang hiện có 8 khu công nghiệp đang hoạt động với kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện đồng bộ, hiện đại.

Nông nghiệp Bắc Giang có nhiều sản phẩm thế mạnh, là vùng trồng vải thiều lớn nhất cả nước, vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 74%. Hạ tầng KT – XH của tỉnh ngày càng hoàn thiện đồng bộ, hiện đại. Đời sống nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị được bảo đảm.

Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng thứ tư về số dự án đầu tư và thứ sáu về tổng vốn đăng ký trong 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang. Có 21 doanh nghiệp của Nhật Bản đang hoạt động ổn định.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh Bắc Giang và Nhật Bản 9 tháng đầu năm 2023 đạt 1,9 tỷ USD. Đặc sản vải thiều Lục Ngạn đã được Nhật Bản cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý và có bán tại hệ thống siêu thị.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Bắc Giang có 170 thành viên. Tiếng Nhật Bản được đưa vào giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang từ năm 2021. Tỉnh Bắc Giang hy vọng lớp học sinh này là nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển KT-XH của địa phương, là cầu nối hữu nghị giữa Bắc Giang với Nhật Bản.

Cây hoa Anh đào – biểu tượng của đất nước Nhật Bản được trồng tại 3 địa điểm dễ quan sát, thường xuyên tập trung đông người đó là: Quảng trường 3/2 TP Bắc Giang; Công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang) và Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động).

Đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ Bắc Giang thực hiện 4 dự án ODA với tổng mức đầu tư hơn 328 tỷ đồng. Tỉnh Bắc Giang cũng đã tiếp nhận 10 khoản viện trợ phi chính phủ với số tiền 1,88 triệu USD.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Bắc Giang có khoảng 1.500 lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Nhiều lao động quốc tịch Nhật Bản đang làm việc tại các doanh nghiệp ở Bắc Giang.

Tỉnh Bắc Giang và Trường Đại học Y khoa Osaka Metropolitan đã thống nhất ký thỏa thuận hợp tác trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao một số tiến bộ ở lĩnh vực y tế.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, tháng 3/2023, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Trồng cây hoa Anh đào Nhật Bản, tổ chức giao lưu văn hóa Việt – Nhật, triển lãm trưng bày búp bê Nhật Bản, tổ chức tiếp nhận và trồng cây Tùng La Hán…

Để có được những kết quả hợp tác tốt đẹp đó, tỉnh Bắc Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của ngài Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm của tỉnh Bắc Giang tại hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản”.

Đồng chí Mai Sơn cho biết: Với nhiều điều kiện thuận lợi như vậy, tỉnh Bắc Giang mong muốn ngài Đại sứ quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến Bắc Giang khảo sát, đầu tư các dự án tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đô thị, dịch vụ phức hợp hiện đại, đồng bộ, chế biến nông sản (nhất là vải thiều).

Quan tâm giúp đỡ tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; có những chương trình trao đổi học sinh giữa hai nước, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, tìm hiểu về văn hóa, con người giữa hai quốc gia; giới thiệu học bổng du học Nhật Bản cho học sinh Bắc Giang.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có trình độ, chuyên môn, kỹ thuật cao của Nhật Bản sang làm việc tại các doanh nghiệp ở Bắc Giang. Đồng thời, mong muốn đưa nhiều người Bắc Giang sang Nhật Bản học tập để tiếp thu kiến thức, khoa học, công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

Mong muốn ngài Đại sứ quan tâm đến việc hỗ trợ tỉnh Bắc Giang ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Y khoa Osaka Metropolitan trong đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Giới thiệu, trao đổi thông tin để tỉnh Bắc Giang xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương với một tỉnh của Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Yamada Takio vui mừng khi thấy Bắc Giang có những bước phát triển nổi bật trong số 63 tỉnh, TP của Việt Nam. Hiện nay doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Bắc Giang còn khiêm tốn, Đại sứ mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến Bắc Giang hơn nữa.

Đối với đề xuất Bắc Giang muốn phát triển một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Nhật Bản, Đại sứ cho biết sẽ chuyển tải thông tin này đến cộng đồng doanh nghiệp.

Đại sứ vui mừng khi biết chất lượng đào tạo tiếng Nhật Bản ở Trường THPT Chuyên Bắc Giang rất tốt và kỳ vọng từ ngôi trường này sẽ lan toả, nhân rộng việc học tiếng Nhật Bản ra một số trường khác. Đại sứ quán sẽ nghiên cứu có nguồn hỗ trợ, hướng dẫn đào tạo.

Những năm qua, tỷ lệ sinh của Nhật Bản đạt thấp, vì vậy các trường đại học rất mong được đón các du học sinh Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng đến Nhật Bản học tập, nghiên cứu. Đặc biệt Chính phủ Nhật Bản có học bổng cho cán bộ trẻ, mong muốn tỉnh Bắc Giang cử cán bộ sang Nhật Bản tham gia các khoá đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, sau đó về Bắc Giang làm việc phục vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Theo Báo Bắc Giang