Tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn, trọng điểm

Thứ Tư, 6 Tháng Chín, 2023 33 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng 6/9, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Đồng chí Lê Ô Pích phát biểu kết luận hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; UBND các huyện, TP; chủ đầu tư một số dự án.

Hiện nay, toàn tỉnh có 21 dự án lớn, trọng điểm đang thực hiện tại các huyện, TP. Trong đó, 10 dự án đầu tư công, 9 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách và 2 dự án đầu tư theo hình thức PPP.

Trao đổi tại hội nghị, các ý kiến nêu rõ, thời gian qua, các địa phương đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Nhiều dự án lớn, trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tuy nhiên, công tác GPMB tại một số dự án còn gặp vướng mắc, không bảo đảm tiến độ, lộ trình đề ra.

Điển hình như các dự án: Đường nối quốc lộ (QL)37 – QL17 – Võ Nhai (Thái Nguyên); xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu (Yên Dũng); xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An – QL31 – QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa – Khuôn Thần trên địa bàn huyện Lục Nam và Lục Ngạn; dự án nâng cấp QL31; xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Việt Hàn (Việt Yên)…

Cụ thể, tại dự án đường nối QL37 – QL17 – Võ Nhai còn một số vị trí chưa GPMB xong thuộc đất của 7 hộ dân ở xã Quang Tiến (Tân Yên) và xã Tam Tiến, Đồng Tiến (Yên Thế). Nguyên nhân là do có hộ dân chưa đồng thuận về phương án bồi thường; khó khăn trong bố trí đất ở tái định cư và xác định diện tích đất rừng để thực hiện hiện phương án đền bù…

Đối với dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, tiến độ thực hiện bồi thường GPMB tại vị trí ngã 6, xã Đồng Phúc còn chậm so với yêu cầu của tỉnh. Trong số các hộ chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng có nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc được giao không đúng thẩm quyền đã xây dựng nhà ở kiên cố…

Hay như dự án xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An – QL31 – QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa – Khuôn Thần trên địa bàn các huyện Lục Nam và Lục Ngạn cũng gặp vướng mắc trong công tác GPMB.

Ở xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) có 4 hộ sử dụng đất giao khoán của lâm trường chưa phê duyệt phương án bồi thường. Xã Quý Sơn có 4 hộ chưa đồng ý phương án bồi thường do thắc mắc về đơn giá. Tại huyện Lục Nam có 4 hộ dân chưa nhận tiền; 15 hộ mới được phê duyệt phương án bồi thường…

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, đồng chí Lê Ô Pích yêu cầu một số địa phương rút kinh nghiệm trong công tác GPMB đối với các dự án. Đồng thời tập trung cao chỉ đạo để tháo gỡ vướng mắc cụ thể đối từng dự án. Các địa phương cần xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ, đề ra các mốc thời gian thực hiện.

Đồng chí nhấn mạnh, đối với vướng mắc của dự án đường nối QL37 – QL17 – Võ Nhai, UBND huyện Tân Yên cần có phương án tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công đối với hộ dân chưa đồng thuận GPMB xong trước ngày 10/10/2023. Tương tự, huyện Yên Thế hoàn thành GPMB đối với phần diện tích còn lại của dự án xong trước ngày 10/10.

Cùng với công tác GPMB, đồng chí yêu cầu Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh là đơn vị chủ đầu tư cần tích cực chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, nhất là phần nền đường để người dân đi lại thuận tiện.

Đối với dự án xây dựng cầu Đồng Việt và đường dẫn lên cầu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Yên Dũng xem xét hoàn thiện hồ sơ tổ chức cưỡng chế dứt điểm, đúng quy trình đối với các hộ chưa bàn giao mặt bằng xong trong tháng 10 và tháng 12 năm nay để nhà thầu thi công công trình bảo đảm tiến độ.

Hai huyện Lục Ngạn và Lục Nam cần quan tâm gỡ vướng, dồn lực GPMB đối với các hộ còn lại chưa bàn giao mặt bằng thuộc dự án xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An – QL31 – QL1 và tuyến nhánh hồ suối Nứa – Khuôn Thần xong trong tháng 9 và đầu tháng 10/2023.

Liên quan đến dự án nâng cấp QL 31, đồng chí yêu cầu huyện Lục Nam tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức bảo vệ thi công đối với các hộ còn lại xong trước ngày 8/10…

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư các dự án, các địa phương cần quyết liệt hơn, tích cực hơn nữa để phối hợp giải quyết các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB và thi công của từng dự án.

Theo Báo Bắc Giang