Thủ tướng Hà Lan tới Việt Nam cùng hàng chục lãnh đạo công ty công nghệ

Thứ Năm, 2 Tháng Mười Một, 2023 28 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tối 1/11 đến Hà Nội cùng đoàn 23 công ty và tổ chức trong lĩnh vực công nghệ cao và số hóa.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam đón Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (trái) tại sân bay Nội Bài tối 1/11.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte diễn ra vào ngày 1-2/11 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam cho biết, tháp tùng Thủ tướng Rutte là đoàn doanh nghiệp gồm 23 công ty và tổ chức trong lĩnh vực công nghệ cao và số hóa.

Đón đoàn tại sân bay có Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam. Phía Hà Lan có Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar cùng một số cán bộ của Đại sứ quán Hà Lan ở Hà Nội.

Đại sứ Kees van Baar trước đó cho biết trọng tâm chính trong chuyến thăm là thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ cao và chuyển đổi số.

Ông Rutte từng thăm chính thức Việt Nam vào tháng 6/2014 và 4/2019, nhiều lần đón lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Hà Lan. Ông đã khẳng định “Hà Lan là người bạn châu Âu của Việt Nam”. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm chính thức Hà Lan hồi tháng 12/2022.

Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/4/1973. Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước năm 2010, Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực năm 2014 và Đối tác toàn diện năm 2019.

Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Trao đổi thương mại song phương năm 2022 đạt 11,09 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2021. Hà Lan có khoảng 400 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn 13,5 tỷ USD.

Việt Nam có các hợp đồng đóng tàu quân sự với tập đoàn Damen và những khóa đào tạo gìn giữ hòa bình tại Hà Lan. Hợp tác hàng hải gồm đóng tàu tìm kiếm cứu nạn, hợp tác đào tạo, nghiên cứu về cảng biển.

Theo Cục Thống kê Hà Lan, cộng đồng người Việt Nam năm 2020 ở nước này có khoảng hơn 20.000 người. Mỗi năm có khoảng 400 học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang du học, nghiên cứu tại Hà Lan, đa phần là tự túc.

Theo Báo Bắc Giang