Thủ tướng Malaysia kêu gọi thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn

Thứ Tư, 6 Tháng Chín, 2023 24 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim hối thúc các nhà lãnh đạo ASEAN thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn trong khối và nỗ lực hướng tới một cấu trúc kinh tế khu vực sôi động, toàn diện, bền vững và kiên cường.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 diễn ra tại Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Anwar cho biết, thương mại nội khối ASEAN, hiện chỉ chiếm 22,3% tổng kim ngạnh thương mại của ASEAN và con số này cần phải được tăng cường.

Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43.

Để làm được điều này, các nước thành viên ASEAN nên thực hiện các thỏa thuận chiến lược để tăng cường hội nhập thị trường. ASEAN cũng nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng hóa, vốn, lực lượng lao động lành nghề và chia sẻ công nghệ giữa các nước thành viên và các đối tác bên ngoài. Bên cạnh đó, quan hệ giữa đối tác với các đối tác bên ngoài cũng cần được tăng cường.

Theo ông Anwar, ASEAN đã đạt được những tiến bộ kinh tế xã hội chưa từng có, từ giảm đói nghèo đến tăng cường thương mại liên khu vực và thúc đẩy đổi mới công nghệ. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu có những bất ổn, song GDP của ASEAN đạt gần 3.000 tỷ USD, đưa ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên toàn cầu và được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 vào năm 2030.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Malaysia cũng cho rằng ASEAN phải đề phòng những hành động gây chia rẽ bằng cách liên tục đề cao vai trò trung tâm của khối nhằm bảo vệ tất cả những thành quả đã đạt được.

Ông nhấn mạnh ASEAN có cơ hội thông qua các nền tảng của mình để tập hợp các bên cạnh tranh, nhắc nhở họ về sự cần thiết phải ưu tiên đối thoại và hợp tác, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo những gì họ mang lại cho ASEAN sẽ giúp duy trì hòa bình, ổn định và hòa bình cho khu vực này.

Theo ông Anwar, ASEAN phải tăng cường năng lực thể chế, hợp lý hóa cơ chế và đảm bảo thực hiện kịp thời các quyết định.

Ông Anwar chỉ ra rằng, những nước bên ngoài ASEAN đã công nhận ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất, đặc biệt về khả năng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng và điều này đã thu hút nhiều quốc gia thiết lập quan hệ với ASEAN, bao gồm cả các cường quốc, nơi mà sự cạnh tranh đang diễn ra ngay tại trung tâm và liền kề với khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo Thủ tướng Malaysia, các vấn đề ở Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và hợp lý thông qua đối thoại và tham vấn, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, ông Anwar cho biết Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 nên vạch ra định hướng chiến lược dài hạn, rõ ràng để khối đạt được mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN có khả năng ứng phó hiệu quả với những thách thức và cơ hội hiện tại và tương lai.

Theo Báo Bắc Giang