Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội chợ CAEXPO

Chủ Nhật, 17 Tháng Chín, 2023 75 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc – ASEAN lần thứ 20 diễn ra tại Quảng Tây, Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội chợ CAEXPO.

CAEXPO lần thứ 20 và các hoạt động trong khuôn khổ hội chợ diễn ra từ ngày 16-19/9. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN. Sau 3 năm tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Trung Quốc và các nước ASEAN, CAEXPO 2023 được tổ chức với quy mô 122.000m2 (bao gồm 2.800 gian hàng trong nhà và 10.000m2 gian hàng ngoài trời) gồm 6 khu vực chính: Khu vực triển lãm sản phẩm của các nước ASEAN và Trung Quốc; Khu vực triển lãm thành phố tiêu biểu của các nước ASEAN và Trung Quốc; Khu vực triển lãm Hợp tác đầu tư; Khu vực triển lãm Hợp tác nông nghiệp; Khu vực triển lãm Công nghệ mới; Khu vực triển lãm Dịch vụ thương mại.

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia CAEXPO năm nay với quy mô lớn nhất ASEAN là 250 gian hàng trên diện tích 5.000 m2, bao gồm các chủng loại hàng hóa, dịch vụ chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của thị trường Trung Quốc và các đối tác ASEAN.

CAEXPO là hội chợ thường niên được tổ chức từ năm 2004 theo sáng kiến của Trung Quốc và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các quốc gia thành viên ASEAN. Trong những năm qua, hội chợ đã trở thành một nền tảng hợp tác kinh tế, thương mại đa phương lớn của ASEAN và Trung Quốc, quy tụ đông đảo các nhà kinh doanh và đầu tư. Tại kỳ hội chợ lần này, Ban Tổ chức CAEXPO triển khai nhiều nội dung nhằm nâng cấp phiên bản hội chợ toàn diện hơn. Ngoài việc trưng bày hàng hóa còn diễn ra hơn 100 sự kiện xúc tiến đầu tư thương mại, hội nghị hội thảo của các nước thành viên ASEAN và các nước khác.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN và kỷ niệm 20 năm CAEXPO. Do đó, CAEXPO 2023 được chuẩn bị công phu hơn với “Bốn nâng cấp toàn diện,” bao gồm Nâng cấp toàn diện cơ chế đối thoại cấp cao; Mở rộng hơn nữa về quy mô, làm phong phú thêm các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm nâng cấp toàn diện hiệu quả kinh tế thương mại ASEAN-Trung Quốc; Nâng cấp toàn diện “Kênh Nam Ninh”; Nâng cấp toàn diện Nền tảng Hợp tác không giới hạn.

Kỳ hội chợ lần này đánh dấu mốc đặc biệt quan trọng, đó là chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của Hội chợ CAEXPO, CABIS, thể hiện mô hình hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và Trung Quốc, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân ASEAN – Trung Quốc. Đây cũng là kỳ hội chợ đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Trung Quốc từ chỗ tiến cùng thời đại đang cùng các nước lớn khác dẫn dắt thời đại, từ chỗ là nước lớn đang phát triển trở thành cường quốc xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, hiện đại, hài hòa và tươi đẹp. Hiện nay Trung Quốc đang thúc đẩy các sáng kiến hợp tác quốc tế của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình phục vụ cho mục tiêu vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam luôn ghi nhận những đóng góp quan trọng của Trung Quốc trong thúc đẩy hợp tác và phồn vinh chung ở khu vực. Việt Nam ủng hộ sự hợp tác giúp đỡ trên tinh thần cởi mở, chân thành, tin cậy, bình đẳng, kết nối vành đai con đường vì thịnh vượng chung của các dân tộc trong khu vực và trên thế giới, Trong những thời điểm khó khăn nhất, Trung Quốc luôn phát huy vai trò “nước lớn có trách nhiệm” và mỏ neo, trụ đỡ ổn định của kinh tế khu vực thông qua cam kết mở cửa thị trường, đẩy mạnh đầu tư và mở rộng các lĩnh vực hợp tác với ASEAN và cung cấp vaccine chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực phục hồi chậm, nhu cầu thúc đẩy hợp tác ngày càng tăng, hơn lúc nào hết, ASEAN và Trung Quốc càng cần tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, kiên trì mở rộng tinh thần hợp tác, thiện chí hợp tác và lợi ích hợp tác, phấn đấu không chính trị hóa các hoạt động kinh tế, khoa học – công nghệ. Thủ tướng hoan nghênh phát biểu của Ngài Thủ tướng Lý Cường tại Hôi nghị cấp cao Đông Á vừa qua – “Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ những cơ hội mới do sự phát triển của Trung Quốc mang lại với các nước khác, bao gồm cả các nước trong khu vực”, và câu nói tối hôm qua “trăm sông đều đổ về biển cả”. Và vừa rồi, Thủ tướng Lý Cường cũng khẳng định “hợp tác để cùng thắng, cùng có lợi”. Để thực hiện điều đó, Thủ tướng trân trọng đề nghị Chính phủ Trung Quốc, Chính phủ các nước ASEAN và chính quyền Quảng Tây thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững, phấn đấu đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại đầu tiên của Trung Quốc vượt mức 1.000 tỷ USD.

Đề nghị các bên tiếp tục mở cửa thị trường; chống chủ nghĩa bảo hộ; thực hiện ở mức cao nhất các cam kết thương mại tự do như trong RCEP, CAFTA, phối hợp xây dựng chuỗi liên kết từ vùng nguyên liệu đến trung tâm sản xuất và hệ thống tiêu thụ sản phẩm của mỗi nước, hợp tác nâng cao năng lực thích ứng với các tiêu chuẩn mới, thị hiếu mới, sản phẩm xanh. Thúc đẩy hợp tác khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Sau khi dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự khai trương khu gian hàng thương mại của Việt Nam tại hội chợ.

Theo Báo Bắc Giang