Thúc đẩy kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, 2023 30 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 13/10, Liên minh Hợp tác xã (HTX) và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thúc đẩy kết nối cung – cầu, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các HTX, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện các HTX đến từ 10 huyện, thành phố đã trao đổi nhiều nội dung xung quanh việc kết nối, hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; vướng mắc khi tiếp cận các chính sách về đất đai, vốn; hạn chế trong ứng dụng kỹ thuật mới, các giải pháp khoa học công nghệ vào sản xuất; thiếu nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao…

Đại diện Liên minh HTX và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh ký kết chương trình phối hợp.

Qua thảo luận, các đại biểu mong muốn thời gian tới, Liên minh HTX và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tiếp tục quan tâm, giúp các HTX nâng cao năng lực quản trị, điều hành, marketing, thu hút nhân lực trẻ có năng lực vào làm việc; hỗ trợ, tư vấn về thị trường, quảng bá sản phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các sản phẩm OCOP và là cầu nối đưa sản phẩm của các HTX “phủ sóng” rộng khắp.

Các đại biểu cũng đề nghị được hướng dẫn về kỹ thuật, quy trình sản xuất khép kín, chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm; chia sẻ về những các giải pháp giúp mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả, bền vững…

Trao đổi về nội dung này, đại diện Hội Doanh nhân cho rằng các sản phẩm của HTX cần mang tính đặc trưng, khác biệt, tránh sản xuất, chế biến đại trà. Để sản phẩm được ưa chuộng, bên cạnh chất lượng cần đổi mới mẫu mã bao bì, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Trong khuôn khổ hội nghị, Liên minh HTX và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo. Nội dung phối hợp gồm tăng cường liên hệ, hỗ trợ các chủ thể tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Chị Nguyễn Thị Minh Thùy, Giám đốc HTX Lục Ngạn Xanh phát biểu tại hội nghị.

Hai bên chủ động giới thiệu giám đốc HTX trở thành hội viên của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và DN tham gia là thành viên liên kết của Liên minh HTX tỉnh.

Vận động DN, doanh nhân kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, sử dụng sản phẩm của HTX làm quà tặng trong DN; khuyến khích HTX sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào do DN cung cấp; phối hợp tổ chức trưng bày, giới thiệu quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của các HTX; tổ chức chương trình gặp mặt, đối thoại, trao đổi thông tin chính sách.

Tăng cường thúc đẩy kết nối cung-cầu, hợp tác, liên kết trong sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, làm cơ sở cho việc định hướng phát triển sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng, giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm đặc trưng của HTX.

Nhân dịp này, để thúc đẩy kết nối cung – cầu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương, Liên minh HTX tỉnh đã bố trí nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá hơn 200 sản phẩm của HTX như: Mỳ Chũ, bún bánh Đa Mai, trám đen, gạo nếp Thái Sơn, đông trùng hạ thảo, các sản phẩm sâm Nam núi Dành, tinh bột nghệ… Thời gian trưng bày trong ba ngày (từ 13 đến 15/10/2023) tại trụ sở Liên minh HTX tỉnh- đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang.

Theo Báo Bắc Giang