Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững

Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, 2023 21 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng 16/9, Phiên họp thứ 3 với chủ đề “Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững” đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ toàn cầu lần thứ 9. Chia sẻ quan điểm bên lề Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao tính chuyên nghiệp, khoa học tại các phiên thảo luận và cho rằng, việc trang bị kiến thức, kỹ năng để tuổi trẻ tiến lên phía trước là rất cần thiết.

Đại biểu đại diện Russian Federation phát biểu tại phiên thảo luận.

Ấn tượng về sự chuyên nghiệp của Việt Nam

Đánh giá thế nào về công tác tổ chức hội nghị, ông Hassan Kirumira – Trưởng đoàn Uganda khẳng định, tất cả các đại biểu đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu, hiếu khách của người dân Việt Nam. Điều khiến đại biểu ấn tượng khi vừa đặt chân đến Việt Nam là được chào đón bởi một đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ngay tại sân bay. “Công tác tổ chức của nước chủ nhà rất chuyên nghiệp, khiến các đại biểu rất cảm kích”, ông Hassan Kirumira nhấn mạnh.

Đại biểu đến từ đất nước Uganda chia sẻ đã gọi điện về nhà và nói mới người thân rằng, Việt Nam là một quốc gia xinh đẹp, cảm nhận mà trước đây ông chỉ được nhìn qua phim ảnh. Một trong những điều khiến ông ngạc nhiên, khâm phục nhân dân Việt Nam đó là sự đổi thay một cách nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn kết thúc chiến tranh. Việt Nam không chỉ mạnh mẽ trong việc đổi mới, khắc phục mọi khó khăn để vươn lên xây dựng đất nước, còn là một quốc gia có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư, nhất là trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng.

Là một chính trị gia và và doanh nhân, đại biểu khẳng định chắc chắn sẽ đưa gia đình quay lại Việt Nam vào dịp gần nhất để thăm quan những địa điểm đẹp nổi tiếng, cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, học hỏi về khả năng phát triển công nghệ ứng dụng. Bên cạnh đó, đại biểu cũng mong muốn có thêm nhiều cơ hội chia sẻ, học hỏi những kiến thức của Quốc hội Việt Nam.

“Đó là một quốc gia rộng lớn, được quản lý tốt và tôi muốn chúc mừng Việt Nam vì những thành quả tuyết vời trong xây dựng đất nước”, đại biểu nhấn mạnh.

Phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết

Nói về chất lượng của hội nghị này, đại biểu Hassan Kirumira cho rằng các phiên thảo luận đã diễn ra rất ý nghĩa. Các nghị sĩ tài ba trên toàn thế giới đã thể hiện được năng lực, tập trung chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực số hóa ở các quốc gia khác nhau. Theo đại biểu, nhiều ý kiến rất chất lượng về chuyển đổi số nhưng ông đánh giá cao việc có thể chuyển từ công nghệ mã vạch sang công nghệ tiên tiến hơn, đặc biệt là giải pháp xây dựng cuộc cách mạng công nghiệp làm thế nào để thay đổi mọi thứ trong tương lai.

“Chúng ta không thể nghĩ đến việc sản xuất, chế tạo, thậm chí tăng trưởng nếu không có công nghệ. Vì vậy, Hội nghị đã tập trung rất nhiều vào những nội dung nói về tầm quan trọng của công nghệ trong việc đưa thế giới phát triển”, Đại biểu nêu quan điểm và cho biết, Uganda là một quốc gia rất nhỏ ở Châu Phi không giáp biển, với nhiều người tị nạn, với lực lượng thanh niên chiếm tới 70% dân số. Điều đó có nghĩa, dân số trẻ có vai trò to lớn trong việc phát triển đất nước Uganda nói riêng và các nước châu Phi nói chung. Trưởng đoàn Uganda khẳng định, sẽ rất tốt cho tuổi trẻ nếu họ được trang bị những kiến thức về công nghệ thông tin để hỗ trợ khởi nghiệp.

Trưởng đoàn Uganda cũng cho biết, Hội nghị sẽ thông qua một tuyên bố, nội dung nhấn mạnh vào vai trò của thế hệ trẻ hiện tại và tương lai. Theo đại biểu, giới trẻ trên khắp thế giới phải có thể kết nối được với nhau để chia sẻ những kinh nghiệm tiếp quản, điều hành đất nước. Cách để thực hiện tốt nhất điều đó là giáo dục, nghĩa là phải trang bị cho họ kiến thức, kỹ năng để giúp họ tiến lên phía trước.

Phân tích nguyên nhân, đại biểu cho rằng, vẫn còn rất nhiều thanh niên đang thất nghiệp ở các nước trên thế giới. Vì thế, việc trang bị cho họ những kỹ năng kiến thức chắc chắn sẽ giúp xoa dịu hoặc giảm bớt vấn đề thất nghiệp, từ đó thúc đẩy sản xuất và các ngành công nghiệp tăng trưởng, phát triển.

Cho rằng, trong thời điểm hiện tại, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp có ý nghĩa chiến lược đối với mọi quốc gia vì chúng thúc đẩy tăng trưởng, mang lại giá trị gia tăng cho các hoạt động kinh tế – xã hội, đại biểu Việt Nam Nguyễn Thị Hà cho biết, đổi mới sáng tạo càng quan trọng đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, vì nó cho phép quốc gia đó đi nhanh hơn trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Theo đại biểu Hà, thế hệ trẻ phải là trung tâm của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Hội nghị Nghị sĩ lần này với những phiên thảo luận chất lượng đã cung cấp cơ hội tuyệt vời cho các nghị sĩ trẻ thảo luận về vai trò của thanh niên trong việc lãnh đạo, cũng như các cách để khuyến khích thanh niên tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Các nghị sĩ trẻ Việt Nam nên học hỏi từ kinh nghiệm của nghị viện các quốc gia trong công việc lập pháp, giám sát, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Họ cũng nên đưa ra các đề xuất với các nghị viện về các chính sách, giải pháp liên quan đến việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách để giảm thiểu các rủi ro trong khởi nghiệp.

Theo đại biểu Việt Nam Nguyễn Thị Hà, để đưa ra các đề xuất chính sách giải quyết vấn đề khó khăn doanh nghiệp khởi nghiệp đang phải đối mặt, các nghị sĩ trẻ cần gặp gỡ các doanh nhân trẻ tuổi và hệ sinh thái khởi nghiệp. Những nghị sĩ và những người đại diện trẻ tuổi có thể cải thiện môi trường khởi nghiệp bằng cách hợp tác với các chuyên gia trong ngành, các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các nghị sĩ trẻ, đại diện cho các cơ quan lập pháp trên toàn cầu, phải hợp tác để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên toàn cầu. Để đóng góp tích cực vào việc tìm ra các giải pháp chung thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tất cả các nghị sĩ trẻ từ các nghị viện thành viên cần phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết…

Theo Báo Bắc Giang