Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan và doanh nghiệp Thái Lan khảo sát thu mua vải thiều Bắc Giang

Thứ Năm, 14 Tháng Chín, 2023 132 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 13/9, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cùng các doanh nghiệp (DN) Thái Lan làm việc tại Bắc Giang nhằm khảo sát, kết nối hợp tác thúc đẩy xuất khẩu vải thiều sang thị trường Thái Lan. Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: CTV

Tại buổi làm việc, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan thông tin về tình hình thị trường, chính sách nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, vệ sinh thực phẩm của Thái Lan đối với vải thiều và các sản phẩm chế biến từ vải thiều. Mùa vải năm nay, các DN Thái Lan đã được tiếp cận với sản phẩm vải thiều của Bắc Giang và mong muốn tiếp tục được hợp tác, kết nối thu mua vải thiều trực tiếp tại tỉnh.

Trao đổi với đoàn, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, tỉnh Bắc Giang có điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi để phát triển cây ăn quả. Tỉnh có diện tích vải thiều lớn nhất toàn quốc với hơn 29,7 nghìn ha, sản lượng hằng năm đạt khoảng 200 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 7. Vải thiều là sản phẩm đặc trưng, chủ lực của tỉnh nên luôn được quan tâm, từ chỉ đạo sản xuất đến xúc tiến thương mại đều có sự đổi mới thiết thực, hiệu quả, bằng nhiều hình thức cả ở trong và ngoài nước.

Hiện nay, vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, EU, Thái Lan, UAE, Qatar và một số nước khu vực Trung Đông…

Đại diện Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang ký kết hợp tác tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh với Công ty TNHH Ekthai Products Thái Lan. Ảnh: CTV

Tại đây, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT đã thông tin cụ thể về quy trình chăm sóc, diện tích, sản lượng, chất lượng vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, GlobalGAP, VietGAP, các mã vùng trồng xuất khẩu…

Đại diện Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh đã ký kết hợp tác tăng cường kết nối tiêu thụ vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh vào thị trường Thái Lan với Công ty TNHH Ekthai Products Thái Lan.

Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã đến thăm và tìm hiểu sản phẩm vải thiều đóng hộp tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Vifoco (TP Bắc Giang). Đại diện Công ty TNHH Ekthai Products đã ký hợp đồng thu mua 48 tấn vải thiều đóng hộp với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Vifoco.

Theo Báo Bắc Giang