Tỉnh Bắc Giang và TP Nam Ninh ký thỏa thuận hợp tác về thiết lập cơ chế bàn bạc chính quyền

Thứ Hai, 18 Tháng Chín, 2023 25 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), ngày 18/9, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tham dự Đại hội giao lưu TP hữu nghị Hành lang kinh tế Nam Ninh – Hà Nội năm 2023.

Đồng chí Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Quyên

Cùng dự còn có đoàn công tác các tỉnh: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh.

Chủ đề hội nghị năm nay là “Chia sẻ cơ hội hợp tác và phát triển ngành nghề xuyên biên giới, hướng tới tương lai tươi sáng của mối quan hệ hữu nghị Việt -Trung”.

Thực hiện Đề án đẩy mạnh hợp tác quốc tế cấp địa phương những năm qua, tỉnh Bắc Giang và các địa phương đã đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, địa phương của Trung Quốc. Trong đó, Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây đóng vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh Bắc Giang qua cửa khẩu, đặc biệt là vải thiều.

Sản lượng vải thiều được xuất khẩu qua cửa khẩu của Việt Nam tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) luôn thuận lợi và có mức tăng trưởng tốt. Qua đó, đã giải quyết một phần đầu ra cho người dân trồng vải của tỉnh.

Nam Ninh là TP phát triển công nghiệp mạnh mẽ, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư, hợp tác phát triển công nghiệp của tỉnh Bắc Giang. Việc tham dự Đại hội giao lưu TP hữu nghị Hành lang kinh tế Nam Ninh – Hà Nội năm 2023 của đoàn công tác tỉnh Bắc Giang có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và TP Nam Ninh. Đây là cơ hội mở rộng hợp tác giao thương; quảng bá hình ảnh của tỉnh Bắc Giang đến các địa phương của Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn đã khái quát về vị trí địa lý, tình hình KT-XH của tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang đang nổi lên như một điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế, điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư lớn ở cả trong và ngoài nước.

Đồng chí Phan Thế Tuấn cùng đại diện lãnh đạo TP Nam Ninh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của DN Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc – ASEAN tổ chức ở TP Nam Ninh. Ảnh: Phạm Toản

Đồng chí nhấn mạnh, Đại hội giao lưu TP hữu nghị do TP Nam Ninh tổ chức là cơ hội để tỉnh Bắc Giang được chia sẻ, giới thiệu về những thế mạnh, tiềm năng còn rất lớn của tỉnh, giúp tỉnh có những cơ hội hợp tác sâu sắc hơn nữa với các địa phương, doanh nghiệp (DN) của Trung Quốc.

Trong định hướng phát triển, tỉnh Bắc Giang rất coi trọng công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác, đặc biệt là phát triển mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Điều đó thể hiện ở nhiều kết quả quan trọng. Về hợp tác đầu tư, hiện Trung Quốc đang là quốc gia đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký, đứng thứ hai về số dự án đầu tư trong tổng số hơn 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang. Toàn tỉnh có 217 dự án đầu tư FDI của DN Trung Quốc đầu tư tại Bắc Giang với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 4,6 tỷ USD (tương đương gần 50% tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào Bắc Giang). Các DN Trung Quốc khi đến tìm hiểu đầu tư tại Bắc Giang đều được đón tiếp trọng thị, được bảo đảm môi trường thuận lợi, ổn định trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Về hợp tác thương mại, thị trường Trung Quốc được Bắc Giang xác định là thị trường truyền thống, quan trọng, chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu xuất khẩu sản phẩm công nghiệp, nông sản và vải thiều của tỉnh. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Bắc Giang và thị trường Trung Quốc năm 2022 đạt 15,3 tỷ USD; 8 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 10 tỷ USD.

Về hợp tác cấp địa phương, thời gian qua quan hệ hợp tác giữa các địa phương của tỉnh Bắc Giang với các địa phương của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ. Một số địa phương của tỉnh Bắc Giang và Trung Quốc đã có những buổi làm việc, trao đổi bước đầu để hướng tới thiết lập quan hệ hợp tác.

Qua tìm hiểu, đồng chí cho rằng, Nam Ninh là thủ phủ của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, được mệnh danh là “TP xanh của Trung Quốc” với các danh hiệu như: Giải thưởng môi trường sống của Liên Hợp quốc, TP văn minh quốc gia, TP vệ sinh quốc gia, TP kiểu mẫu về hoạt động xây dựng dân tộc đoàn kết tiến bộ và TP kiểu mẫu quốc gia về hỗ trợ kép. Năm 2022, GDP của Nam Ninh đạt hơn 521 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 75 tỷ USD).

Bên cạnh bề dày truyền thống văn hóa, TP Nam Ninh còn có nền kinh tế năng động, hiện đại với các ngành công nghiệp truyền thống và công nghệ cao. Là TP hấp dẫn với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Khu du lịch Thanh Tú Sơn, Quảng trường Ngũ Tượng, Công viên Hồ Nam…

Chuỗi các sự kiện do TP Nam Ninh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN là dịp để tỉnh Bắc Giang và TP Nam Ninh nói riêng, Việt Nam và Trung Quốc nói chung thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên.

Đồng chí hy vọng trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang và TP Nam Ninh sẽ cùng nhau thực hiện có hiệu quả Bản thỏa thuận đã ký kết, đồng thời mong muốn lãnh đạo TP Nam Ninh, các sở, ngành, cơ quan chức năng và các DN Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bắc Giang giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư trên các lĩnh vực đến các đối tác Trung Quốc; quan tâm đầu tư dự án vào các khu công nghiệp của tỉnh, các dự án khu dịch vụ tổng hợp – logistics, tổ hợp khách sạn, resort cao cấp, khu du lịch sinh thái…

Hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Bắc Giang sang Trung Quốc, nhất là các sản phẩm nông sản có thế mạnh của tỉnh như: Vải thiều, cam, bưởi, mật ong… Tích cực triển khai hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử, phát triển ngành nghề xuyên biên giới; tạo thuận lợi thông quan hàng hóa, thanh toán quốc tế.

Đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch của tỉnh Bắc Giang. Tổ chức các sự kiện giao lưu phù hợp nhằm thu hút du khách, trao đổi tham quan, qua đó thúc đẩy phát triển du lịch và đào tạo nguồn nhân lực liên quan.

Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực bằng hình thức đào tạo ngắn hạn; cấp học bổng cho học sinh, sinh viên. Tăng cường hợp tác đào tạo nghề và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ thu hút đầu tư giữa hai bên.

Tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa; tăng cường hiểu biết lẫn nhau góp phần vun đắp quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và TP Nam Ninh ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Ngọc Quyên

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang và TP Nam Ninh ký thỏa thuận hợp tác về thiết lập cơ chế bàn bạc chính quyền; TP Nam Ninh và TP Bắc Giang ký thỏa thuận thiết lập quan hệ TP hữu nghị. Tại hội nghị cũng diễn ra ký kết dự án hợp tác nền tảng dịch vụ tổng hợp ngoại thương số hóa xuyên quốc gia; ký kết dự án hợp tác trung tâm dịch vụ và phát triển ngành nghề xuyên biên giới Trung-Việt TP Nam Ninh; ký kết dự án hợp tác môi trường Khang Hằng và Việt Nam. Đại diện TP Bắc Giang và một số TP của Việt Nam giới thiệu quảng bá về TP của mình.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày ảnh đẹp về TP hữu nghị Hành lang kinh tế Nam Ninh – Hà Nội; khu trưng bày hàng hóa đặc sắc của TP hữu nghị Hành lang kinh tế Nam Ninh – Hà Nội.

Theo Báo Bắc Giang