Tòa án Malaysia giữ nguyên phán quyết với cựu Thủ tướng Najib Razak

Thứ Tư, 13 Tháng Chín, 2023 24 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Ngày 12/9, Tòa phúc thẩm Malaysia đã giữ nguyên phán quyết trắng án cho cựu Thủ tướng Najib Razak liên quan đến tội danh giả mạo kiểm toán trong cuộc điều tra tham nhũng tại Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Ông Najib đang thụ án 12 năm tù vì các tội danh tham nhũng khác cũng liên quan đến vụ bê bối 1MDB. Vụ việc đã dẫn đến các cuộc điều tra trên khắp thế giới, trong đó có ở Mỹ, Thụy Sĩ và Singapore, với cáo buộc rửa tiền.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) tới phiên tòa ở Kuala Lumpur ngày 28/8/2019.

Việc cựu Thủ tướng Najib được trắng án khỏi cáo buộc trên không ảnh hưởng đến bản án tù hiện tại trong khi ông phải đối mặt với hàng chục cáo buộc khác có thể kéo dài thời hạn tù hiện nay.

Vợ của ông Najib, bà Rosmah Mansor, cũng bị kết tội tham nhũng vào năm 2022 và bị kết án 10 năm tù. Hiện bà được tại ngoại chờ kháng cáo.

Luật sư của cựu Thủ tướng Najib, ông Mohamed Shafee Abdullah cho biết Tòa phúc thẩm Malaysia đã bác bỏ kháng cáo của các công tố viên nhà nước về phán quyết trước đó của Tòa án Cấp cao Kuala Lumpur tuyên trắng án cho ông Najib. Luật sư Abdullah cho biết: “Trong trường hợp này, bên công tố rõ ràng không tìm thấy căn cứ nào để kháng cáo, dẫn đến không có đơn thỉnh cầu nào được đưa ra”.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, ông Najib đã được tuyên trắng án sau khi thẩm phán Tòa án Cấp cao Kuala Lumpur ra phán quyết rằng các công tố viên không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy ông Najib đã giả mạo báo cáo kiểm toán về vụ bê bối 1MDB. Đồng nghi phạm của ông Najib là cựu Giám đốc 1MDB Arul Kanda Kandasamy cũng được trắng án liên quan đến cáo buộc này.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia này thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Quỹ là mục tiêu điều tra các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền tại ít nhất 6 quốc gia. Năm 2022, cựu Thủ tướng Najib đã bị kết án tù 12 năm với các tội danh lợi dụng quyền hạn, tín nhiệm và rửa tiền liên quan quỹ 1MDB.

Theo Báo Bắc Giang