Tọa đàm doanh nghiệp Lạng Giang hoàn thiện các tiêu chuẩn để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, 2023 71 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Các đại biểu tham gia toạ đàm

Ngày 13/10, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 (1945- 2023), Hội Doanh nghiệp (DN) huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tổ chức tọa đàm DN Lạng Giang hoàn thiện các tiêu chuẩn để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Khách mời tham gia tọa đàm là đại diện lãnh đạo UBND huyện, Hiệp hội DN tỉnh và một số chủ DN, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Thân Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội DN huyện Lạng Giang cho biết, những năm gần đây, huyện rất quan tâm tạo điều kiện để các DN đầu tư phát triển sản xuất. Hiện toàn huyện có hơn 800 DN, trong đó hơn 100 DN tham gia Hội DN huyện, hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, có đóng góp tích cực cho sự phát triển chung vào KT-XH của địa phương.

Gần đây, huyện đã ký biên bản ghi nhớ với một số DN lớn trong nước trong việc giới thiệu, kết nối giữa các DN của huyện với các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Từ đó, mở ra nhiều cơ hội đối với các DN của huyện trong việc cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, nhân lực cho các đối tác nước ngoài.

Tại buổi tọa đàm có nhiều ý kiến tham gia, trong đó nêu những khó khăn, thách thức khi DN địa phương tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; những tác động tích cực khi các DN FDI đầu tư vào địa bàn trong tỉnh, trong huyện; các điều kiện cần thiết để DN của huyện tham gia hợp tác, liên kết với các DN nước ngoài…

Các khách mời tham gia tọa đàm.

Ông Nguyễn Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu quan điểm, những khó khăn chính mà các DN của địa phương đang gặp phải khi tiếp cận với các DN nước ngoài là sự chênh lệch về công nghệ, trình độ quản trị DN và tư duy, tầm nhìn chiến lược lâu dài.

Chính vì thế, các DN địa phương cần quan tâm đổi mới công nghệ sản xuất, đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm của DN có vốn đầu tư nước ngoài; cơ cấu lại tổ chức, sản xuất phù hợp và đổi mới mạnh mẽ tư duy theo hướng kết nối cung ứng toàn cầu.

Một số đại biểu chia sẻ, nhìn chung các DN FDI rất muốn đầu tư sản xuất lâu dài ở Việt Nam. Điều quan trọng là chính quyền và các DN ở địa phương làm sao tạo được môi trường đầu tư an toàn, đáp ứng tốt những nhu cầu về nhân lực, dịch vụ thiết yếu; nâng cao trình độ ngoại ngữ cũng như trình độ kỹ thuật của nguồn nhân lực tại chỗ.