Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Ai không xứng đáng thì nên ‘rút lui trong danh dự’

Thứ Bảy, 13 Tháng Năm, 2023 106 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.

Phản hồi ý kiến cử tri về công tác phòng chống tham những, Tổng Bí thư cho biết về cơ bản những vụ việc được dư luận quan tâm đã được đưa ra xét xử. Một số trường hợp trốn đi nước ngoài cũng đã bị tòa xử vắng mặt, đơn vị liên quan sẽ phối hợp với các nước mà đối tượng đang trốn để bắt về theo luật pháp quốc tế.

Tổng Bí thư khẳng định phòng chống tham nhũng không phải chỉ là chống sự câu kết, móc ngoặc với nhau mà cái gốc là chống suy thoái về tư tưởng, chính trị. “Nếu anh có đạo đức, tư tưởng tốt thì tham ô, tham nhũng làm gì, phải biết khinh bỉ cái đó, biết cái đó là cái xấu, tránh xa ra”, Tổng Bí thư nói.

Ông cho hay, trung ương khuyến khích những người đã vi phạm, thấy tay nhúng chàm rồi xin thôi, “thế là nhẹ nhàng, nhân văn nhất, mở đường cho tiến bộ”.

Nói về việc thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng cấp tỉnh, Tổng bí thư nhấn mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng là công việc của toàn dân và tất cả các cấp. Thời gian tới, kết quả một năm của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng cấp tỉnh sẽ được sơ kết xem nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt để chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương.

“Anh nào, địa phương không làm được thì xử lý. Đã không xứng đáng thì từ chức đi, rút lui trong danh dự là tốt nhất. Gần đây rất nhiều trường hợp thế rồi và đang còn nữa, các đồng chí cứ chờ xem” Tổng Bí thư nói.

Tại buổi tiếp xúc, ông Lê Đức Hạnh (Ba Đình) đề nghị tiếp tục xử lý nghiêm các vụ tham nhũng, tiêu cực và có biện pháp xử lý đối với cán bộ sợ trách nhiệm, không dám nghĩ, không dám làm, làm việc cầm chừng.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận (Đống Đa) đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã rất quyết liệt, có hiệu quả, không có vùng cấm. Ông đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các cấp tiếp tục có biện pháp phòng ngừa vi phạm từ sớm, từ xa.

Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Thu Vân (Hai Bà Trưng) nêu một số vụ tham nhũng lớn vừa qua ở nhiều bộ, ngành, địa phương có tính hệ thống, bắt tay nhau để cùng thực hiện hành vi trên phạm vi rộng. Đơn cử như sai phạm ở các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có gần 500 người của hơn 70 trung tâm đăng kiểm trên cả nước đã bị khởi tố, cách thức nhận hối lộ giống nhau.

Theo bà Vân, cử tri mong muốn Đảng, Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh phòng chống tham nhũng tiêu cực, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng nặng chế tài xử lý, bảo đảm tính nghiêm khắc và đủ sức răn đe. “Bên cạnh xây dựng và thực thi cơ chế về kiểm soát quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn để phòng chống tham nhũng, cần quan tâm cải cách tiền lương để cán bộ không dám tham nhũng, không thể tham nhũng, không cần và không cần tham nhũng”, bà Vân nói.

Theo báo Bắc Giang