Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đề cử nhân vật của năm

Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai, 2023 26 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tạp chí Time đưa vào danh sách đề cử Nhân vật của năm 2023.

Tạp chí Time của Mỹ ngày 4/12 công bố danh sách đề cử Nhân vật của năm với 9 ứng viên, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Kết quả cuối cùng dự kiến được tạp chí này công bố ngày 6/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh ngày 18/10. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin từng được chọn là Nhân vật của năm 2007. Ông chủ Điện Kremlin còn nhiều lần có tên trong danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới (Time 100), lần gần nhất là năm 2022. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhiều lần có tên trong danh sách đề cử Nhân vật của năm và Time 100.

“Tất nhiên, ông Putin giữ một vai trò phi thường trên thế giới”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5/12 bình luận. Ông Peskov thêm rằng đề cử của Time không ảnh hưởng nhiều đến Tổng thống Putin. Trong khi đó Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin.

Danh sách đề cử của Time năm nay còn có Vua Anh Charles III, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell, nhóm công tố viên truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà biên kịch và đạo diễn đình công ở Hollywood, nữ ca sĩ Taylor Swift, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và phim điện ảnh Barbie của đạo diễn Greta Gerwig.

Time bắt đầu bình chọn Người đàn ông của năm kể từ năm 1927. Truyền thống này sau đó thay đổi, không chỉ bình chọn cá nhân mà còn xét đến ảnh hưởng của các nhóm, phong trào hoặc ý tưởng có tác động lớn nhất với thế giới trong từng năm. Danh hiệu này được đổi thành Nhân vật của năm kể từ năm 1999.

Time năm 2022 chọn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và “tinh thần Ukraine” là Nhân vật của năm. Nhân vật của năm 2021 thuộc về tỷ phú Elon Musk, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng cấp phó Kamala Harris được trao danh hiệu này năm 2020.

Theo Báo Bắc Giang