Triển khai hiệu quả hơn nữa Thoả thuận hợp tác giữa hai tỉnh Bắc Giang và Xay Sổm Bun

Thứ Ba, 27 Tháng Sáu, 2023 31 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Súc-sạ-vạt Vông-phum-lắc, Phó Chủ tịch tỉnh; Đại tá Mỏn-khăm Đuông-sạ-vẳn, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh; Khua-chằng Đra-xềng, Trưởng Ban Tuyên giáo và lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan của hai tỉnh.

Sau khi ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Chính quyền tỉnh Xay Sổm Bun giai đoạn 2021-2025, hai bên đã tăng cường tuyên truyền về quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào; quảng bá về hình ảnh vùng đất, con người, văn hóa, tiềm năng và thành tựu phát triển KT – XH, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Lào, Bắc Giang – Xay Sổm Bun.

Các hoạt động trao đổi đoàn, tìm hiểu thực tế, học tập kinh nghiệm về các mô hình nông nghiệp, dạy tiếng Việt, đào tạo cán bộ y tế, vận động viên, huấn luyện viên thể thao… đã được triển khai.

 

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Đã có 4 bản thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa: Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Giang và Hội LHPN tỉnh Xay Sổm Bun; Công an tỉnh Bắc Giang và Công an tỉnh Xay Sổm Bun; huyện Lục Ngạn và huyện Ạ nu vông; Công ty cổ phần đầu tư BAGICO (Bắc Giang) và Quỹ Phát triển tỉnh Xay Sổm Bun (Lào).

Đặc biệt, tháng 11/2022, đoàn lãnh đạo của tỉnh Bắc Giang do đồng chí Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc với tỉnh Xay Sổm Bun. Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 điểm trường tại tỉnh Xay Sổm Bun trị giá 3 tỷ đồng và hỗ trợ 21 bộ tiểu phẫu cho một số bệnh viện của tỉnh Xay Sổm Bun.

Hai bên thống nhất, tháng 9/2023, tỉnh Xay Sổm Bun sẽ tổ chức đoàn công tác (10 người) đến Bắc Giang trao đổi kinh nghiệm về: Cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo và mô hình du lịch.

 

Trung tướng Vông-sỏn In-pan-phim phát biểu.

Phát biểu tại đây, Trung tướng Vông-sỏn In-pan-phim cảm ơn sự quan tâm sâu sắc, chí tình, chí nghĩa của tỉnh Bắc Giang dành cho tỉnh Xay Sổm Bun. Trung tướng nhấn mạnh: Xay Sổm Bun là tỉnh mới thành lập, xuất phát điểm rất thấp, còn thiếu về cơ sở hạ tầng, đời sống nhân dân còn rất khó khăn, chưa có nhiều kinh nghiệm trong phát triển sản xuất.

Sau hai năm ký kết Thoả thuận hợp tác, đồng chí khẳng định hai bên đã đạt được nhiều kết quả khả quan, giúp cho tỉnh Xay Sổm Bun phát triển hơn, đặt nhiều quyết tâm và kỳ vọng phát triển hơn nữa.

Với những đề xuất mà các ban, ngành tỉnh Xay Sổm Bun đưa ra thảo luận trong chuyến công tác này như: Đề nghị hỗ trợ số hóa và kinh phí phát triển nguồn nhân lực cho ngành kế hoạch đầu tư; giới thiệu doanh nghiệp đầu tư Nhà máy chế biến dứa; xây dựng các cửa hàng giới thiệu sản phẩm hàng hoá giữa hai tỉnh; kéo dài thêm thời gian tập huấn; hỗ trợ xây dựng một số công trình phục vụ an sinh xã hội… đồng chí cho rằng những đề xuất này là rất đúng, rất trúng với thực tế. Mong rằng tỉnh Bắc Giang sẽ đưa vào Kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ trong thời gian tiếp theo.

 

Lãnh đạo tỉnh Xay Sổm Bun tặng tỉnh Bắc Giang bức tranh lưu niệm.

Cùng đó, tiếp tục xúc tiến các hoạt động thúc đẩy hợp tác với các đơn vị đã ký kết gồm: Công an tỉnh, Hội LHPN tỉnh, huyện Lục Ngạn, Công ty cổ phần đầu tư BAGICO. Tổ chức thực hiện các nội dung về nông nghiệp, giáo dục, thể thao, y tế và một số lĩnh vực khác theo nội dung Thoả thuận hợp tác và phát sinh theo yêu cầu của hai bên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương cho biết: Các nội dung thảo luận nhằm thực hiện Thoả thuận hợp tác có thể chia làm 3 nhóm vấn đề. Nhóm một là những nội dung đã có trong Kế hoạch chủ yếu thuộc lĩnh vực nông nghiệp và y tế song triển khai còn chậm, cần phải đẩy nhanh tiến độ. Tới đây khi bệnh viện tỉnh Xay Sổm Bun được xây dựng xong đi vào hoạt động, Sở Y tế cần gấp rút hỗ trợ tập huấn cán bộ y tế, sớm có kế hoạch, báo cáo Bộ Y tế để triển khai theo đề xuất của tỉnh Xay Sổm Bun.

Nhóm hai là những vấn đề đã có trong Thoả thuận nhưng chưa thực sự phù hợp với thực tế nên có sự thay đổi, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực giáo dục, văn hoá, thể thao (như dạy tiếng Việt từ 1,5 tháng cần kéo dài hơn; số lượng vận động viên sang tập huấn nhiều hơn, thời gian dài hơn), đồng chí đề nghị các sở, ngành liên quan của tỉnh Bắc Giang quan tâm thực hiện.

Nhóm ba là những vấn đề mới phát sinh, chưa có trong Kế hoạch ban đầu, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Ngoại vụ thống kê, tổng hợp, trên cơ sở đó tham mưu đề xuất.

 

Đại biểu hai tỉnh chụp ảnh lưu niệm.

Đối với các nội dung năm 2024 đã có trong Kế hoạch và Thảo thuận hợp tác, các ngành, đơn vị liên quan đưa vào dự toán. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh phải rất quan tâm đến lĩnh vực kinh tế, làm cách nào để hỗ trợ tỉnh bạn phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả. Đề nghị Công ty cổ phần đầu tư BAGICO và các doanh nghiệp Bắc Giang quan tâm đến các sản phẩm nông sản để kết nối thương mại, tiêu thụ sản phẩm.

Sau buổi làm việc này, tỉnh Bắc Giang sẽ rà soát đánh giá lại các nội dung hợp tác, từ đó các cơ quan chuyên môn nghiên cứu kỹ các đề xuất mới để xem xét bổ sung vào Kế hoạch. Đề nghị hai tỉnh tiếp tục trao đổi thông tin cho nhau, cùng thúc đẩy thực hiện các công việc. Hằng năm kiểm điểm đánh giá những việc đã làm và chưa làm. Tỉnh Bắc Giang quyết tâm thực hiện tốt tất cả các thoả thuận hai bên đã ký kết.

Theo Báo Bắc Giang