Triển vọng hợp tác giữa Bắc Giang và các đối tác Hàn Quốc

Thứ Ba, 4 Tháng Tư, 2023 133 lượt xem Chia sẻ bài viết:

 

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Hàn Quốc không ngừng được đẩy mạnh, tạo cơ sở cho các hoạt động đối ngoại, hợp tác kinh tế, văn hoá, giáo dục, giao lưu nhân dân giữa các địa phương hai nước. Quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Hàn Quốc trong thời gian qua đã có những tín hiệu tích cực, mở ra những triển vọng hợp tác trên các lĩnh vực.

Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án đầu tư

Hiện toàn tỉnh có hơn 340 dự án đầu tư của các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 2.468 triệu USD. Hiện Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh và đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký trong tổng số 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang.

Riêng năm 2022 có 13 dự án cấp mới với số vốn đăng ký đạt 83,4 triệu USD, đứng thứ nhất về số dự án và số vốn đăng ký vào Bắc Giang năm 2022. Từ đầu năm 2023 đến nay có 1 dự án Hàn Quốc đầu tư vào Bắc Giang với số vốn đăng ký 1,9 triệu USD.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Công ty TNHH SAMKWANG VINA, Khu công nghiệp Quang Châu. Ảnh: Danh Lam.

Các DN Hàn Quốc chủ yếu là vừa và nhỏ, tập trung ở các lĩnh vực: Điện tử, sản xuất linh kiện hỗ trợ cho những DN lớn như Samsung, Foxconn… Trong đó có một số dự án quy mô vốn tương đối lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc như: Dự án nhà máy sản xuất Hana Micron Vina của Công ty Hana Micron Vina với tổng vốn đầu tư 591 triệu USD thực hiện tại Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung; dự án xây dựng nhà máy Siflex của Công ty TNHH Siflex Việt Nam với tổng vốn đầu tư 216 triệu USD thực hiện tại KCN Quang Châu.

Các dự án đầu tư Hàn Quốc đã đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại. Chính phủ Hàn Quốc (thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển Hàn Quốc KOICA) tài trợ xây dựng Trường Cao đẳng Công nghệ Việt – Hàn với tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng. Tổ chức KOICA của Hàn Quốc đã hỗ trợ cho Trường các chuyên gia, tình nguyện viên và nhiều trang thiết bị. Đồng thời, hằng năm, Hàn Quốc đã cấp học bổng hỗ trợ đào tạo cán bộ của Trường Cao đẳng Công nghệ Việt – Hàn.

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa với Hàn Quốc đạt 5,7 tỷ USD; sản phẩm xuất khẩu chủ yếu: Điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hàng dệt may, da, giầy; thiết bị điện; sản phẩm từ chất dẻo.

Thời gian qua, một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài, DN của Hàn Quốc đã triển khai các chương trình, dự án viện trợ trên địa bàn tỉnh như: Tổ chức GNI, KFHI, Công ty Samsung Việt Nam. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận nhiều khoản viện trợ dự án, phi dự án từ các tổ chức, DN Hàn Quốc, có thể kể đến như: Tổ chức GNI Hàn Quốc; Đại sứ Hàn Quốc; Tập đoàn Daejin Hàn Quốc; Tập đoàn Điện lực Quốc gia Hàn Quốc – KEPCO; Ngân hàng Wonri; Công ty Samsung Việt Nam; Công ty Samsung và tổ chức KFHI; tổ chức DIVA.

Đặc biệt, năm 2022, Đại sứ quán Hàn Quốc đã hỗ trợ tình nguyện viên giảng dạy môn tiếng Hàn tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Ngoài ra, Công ty Samsung trao tặng 150 chiếc xe lăn cho người khuyết tật của tỉnh; trao tặng thư viện và phòng học máy tính cho Ngôi trường hy vọng Samsung tại huyện Hiệp Hòa.

Đẩy mạnh hợp tác cấp địa phương

Thông qua Đại sứ quán, các cơ quan, tổ chức, DN của Hàn Quốc, thời gian qua các cơ quan, địa phương của tỉnh tích cực xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bắc Giang với địa phương của Hàn Quốc. TP Bắc Giang đã tích cực trao đổi thông tin với một số địa phương của Hàn Quốc, đã ký kết Ý định thư hợp tác với quận Seo của TP Daejeon (Hàn Quốc). Tỉnh Bắc Giang hiện đang trao đổi thông tin hợp tác với tỉnh Chungcheonam (Hàn Quốc). Mới đây, tháng 2/2023, ngài Kim Kwan-Young, Tỉnh trưởng tỉnh Bắc Jeolla (Hàn Quốc) và Đoàn công tác đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Nhân dịp Kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong quan hệ giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Hàn Quốc thời gian tới, tháng 4/2022, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt các tổ chức, DN, doanh nhân Hàn Quốc.

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Bắc Giang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc yên tâm đầu tư vào tỉnh. Đồng chí đánh giá cao vai trò và sự đồng hành của các DN Hàn Quốc đối với sự phát triển của tỉnh. Bắc Giang mong muốn trong thời gian tới, những dự định tỉnh đang triển khai trở thành hiện thực, đó là: Đưa tiếng Hàn vào dạy trong các trường phổ thông; thành lập KCN của DN Hàn Quốc, có nhiều khu nhà ở cho chuyên gia, lao động Hàn Quốc tại Bắc Giang; mối quan hệ hợp tác về đào tạo nghề, giáo dục phổ thông, lao động về văn hóa, ngoại giao nhân dân sẽ tiếp tục được triển khai và gặt hái thành công.

Trong xu thế hội nhập và hợp tác ngày càng sâu rộng, cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Hàn Quốc, với truyền thống, tình hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia, trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang tích cực triển khai các hoạt động giao lưu hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân… góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh Bắc Giang.

Theo Báo Bắc Giang