Xúc tiến tiêu thụ vải thiều với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Sáu, 31 Tháng Năm, 2024 32 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Chiều 31/5, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị giao ban xúc tiến thương mại theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2024. Hội nghị có chủ đề “Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại phát triển thị trường 2024”.

Điểm cầu Bắc Giang được tổ chức tại Sở Công Thương với sự chủ trì của đồng chí Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở, cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

 

Đồng chí Trần Quang Tấn phát biểu tại điểm cầu Bắc Giang.

Theo đại diện Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), mặt hàng nông sản của Việt Nam khá đa dạng song có thời điểm chất lượng không ổn định, chưa đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu do không đạt các hàng rào kỹ thuật của nước nhập khẩu. Điều này ảnh hưởng lớn đến cơ hội xuất khẩu nông sản, vì vậy hội nghị nhằm nắm bắt tình hình sản xuất rau, quả trong nước, các địa phương cung cấp sản lượng sản phẩm, định hướng sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu…

Qua đây, Cục Xúc tiến Thương mại phối hợp cùng các thương vụ tổng hợp ý kiến, đề xuất, tham mưu các giải pháp tiêu thụ nông sản hiệu quả.

Trên tinh thần đó, phát biểu tại điểm cầu Bắc Giang, đồng chí Trần Quang Tấn thông tin, tiếp nối thành công của “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023”, vừa qua cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương đã giúp tỉnh Bắc Giang tổ chức giao thương kết nối thành công với thị trường Trung Quốc và hiện vải thiều sớm tỉnh Bắc Giang đang tiêu thụ thuận lợi tại thị trường này.

 

Quang cảnh tại điểm cầu Bắc Giang.

Từ cuối năm 2023 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường, không thuận lợi cho cây vải đến kỳ ra hoa dẫn tới sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm nay giảm so với năm trước. Tuy nhiên, Bắc Giang luôn nhất quán chỉ đạo xuyên suốt từ tỉnh tới cơ sở là sản xuất các sản phẩm nông sản có chất lượng vượt trội, đặc trưng riêng có, đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của thị trường, được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.

Ngay từ đầu năm, được sự hỗ trợ của các cục, vụ của Bộ Công Thương, tham tán kinh tế, thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, các bộ, ngành T.Ư, các cơ quan chức năng tỉnh, TP bạn, tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh việc trao đổi, thúc đẩy hợp tác với chính quyền, cơ quan chức năng, doanh nghiệp của các nước, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản…; thường xuyên liên hệ, trao đổi với các chợ đầu mối, hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị lớn trong nước để kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều; chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ công tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều.

Nhân dịp này, Bắc Giang đề nghị lãnh đạo Bộ Công Thương; các cục, vụ của Bộ Công Thương; Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của các nước tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất khẩu vải thiều; giúp đỡ thúc đẩy việc quảng bá, tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Đồng thời, tiếp tục định hướng giúp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều; thông tin các chính sách, quy định mới về nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm… của thị trường các nước đối với vải thiều, các sản phẩm chế biến từ vải.

Đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, phối hợp với tỉnh Bắc Giang trong thực hiện liên kết vùng, kết nối giao thương, ký kết hợp đồng tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ vải thiều; cung cấp thông tin thị trường; giới thiệu các doanh nghiệp, thương nhân đến tỉnh Bắc Giang khảo sát, thu mua, tiêu thụ vải thiều trong mùa vụ 2024.

Cùng với Bắc Giang, các địa phương có sản lượng nông sản lớn cũng đề nghị cung cấp thông tin kịp thời các quy định của nước nhập khẩu để kịp thời tổ chức sản xuất, chế biến, đóng gói đáp ứng tiêu chuẩn các thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kết nối được với doanh nghiệp Việt Nam ở các thị trường Hoa Kỳ, châu Âu. Tại hội nghị, đại diện thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cũng cung cấp một số thông tin về nhu cầu, thị trường, yêu cầu hàng rào kỹ thuật đối với nông sản tại các quốc gia mà Việt Nam xuất khẩu rau quả.

Thông qua hội nghị, các địa phương, cơ quan chức năng, doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin để tổ chức hiệu quả hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thời gian tới.

Theo Báo Bắc Giang