Lục Nam: Tập huấn “Giải pháp về chuyển đổi số nông nghiệp cho các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP”

Thứ Tư, 15 Tháng Mười Hai, 2021 64 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Sáng ngày 15/12/2021 Phòng Nông nghiệp &PTNT Huyện Lục Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn cho các doanh nghiệp OCOP huyện Lục Nam. Lớp tập huấn nhằm trang bị các kiến thức: xây dựng nền tảng nông nghiệp online, tự động hóa trong doanh nghiệp nông nghiệp với sự tham gia của giảng viên Dương Thanh Sơn. Ông Sơn hiện đang là Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, đơn vị trực thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Tỉnh Bắc Giang và được biết đến là một chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Đến dự và khai mạc Ông Nguyễn Đức Kha, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đã chia sẻ những ảnh hưởng khó khăn do đại dịch Covid 19 bùng phát với các đại biểu và doanh nghiệp tham dự lớp tập huấn. Đồng thời ông Kha cũng nhấn mạnh đây lại chính là cơ hội để các doanh nghiệp có thể tìm ra các phương thức sản xuất, kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ. Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh nhắc lại nhiều lần mong muốn của ông trong bài phát biểu ” Nông nghiệp Lục Nam phải phát triển thành nông nghiệp số, mỗi người nông dân phải là nông dân số”. Ông có dẫn chứng những câu chuyện nông dân Nhật Bản ứng dụng chuyển đổi số và đưa nông sản của họ lên môi trường internet thành công trước hội nghị tập huấn.

Ông Nguyễn Đức Kha. Phó Chủ tich Thường trực Hiệp hội DN tỉnh Bắc Giang phát biểu khai mạc

Tại đây, các đại biểu đại diện Phòng Nông nghiệp &PTNT; Phòng Văn hóa và Thông tin; Phòng Kinh tế – Hạ tầng; Trung tâm dịch vụ – Kỹ thuật nông nghiệp Huyện; Giám đốc các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm được công nhận OCOP và các chủ thể có sản phẩm tiềm năng được trang bị thêm kiến thức về chuyển đổi số và sự cần thiết phải xây dựng Doanh nghiệp online trong Nông nghiệp, các điều kiện để chuyển đổi số doanh nghiệp nông nghiệp, cách phân quyền vai trò làm việc trong doanh nghiệp nông nghiệp, các phương pháp tìm kiếm đầu ra tự động cho nông sản.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Ông Dương Thanh Sơn được nhiều doanh nghiệp biết đến là chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số. Trong 2021, ông đã trực tiếp đứng giảng nhiều khóa học cho doanh nghiệp. Phương pháp giảng dạy của ông luôn đưa học viên từ hiểu lý luận, nguyên lý đến áp dụng kiến thức ngay tại lớp học. Trong chương trình tập huấn, rất nhiều vướng mắc hoặc đề xuất của doanh nghiệp được ông Sơn đưa giải pháp áp dụng ngay tại lớp học.

Chia sẻ tại lớp học, chủ nhiệm HTX Dược liệu Trường Sơn cho biết: “ Lớp học ngày hôm nay thật sự giá trị với chúng tôi, và tôi tin nó có giá trị với tất cả các doanh nghiệp. Chúng tôi đã manh nha nhận thức được vai trò của chuyển đổi số trong nông nghiệp, nhưng chúng tôi loay hoay chưa biết phải triển khai thế nào. Thầy Sơn đã khai phóng nhận thức cho chúng tôi”. Đồng thời đại diện của HTX này cũng đề nghị tại hội nghị tập huấn, mong muốn Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang sẽ về thăm, tư vấn và chuyển giao giải pháp cho đơn vị mình.

ông Dương Thanh Sơn chia sẻ kiến thức trong hội nghị tập huấn

Đại diện phòng nông nghiệp huyện Lục Nam, ông Vũ Văn Sơn cũng cho biết, lớp học này không chỉ có ý nghĩa thiết thực với các doanh nghiệp nông nghiệp của huyện, mà còn mở ra nhiều góc nhìn mới cho lãnh đạo phòng nông nghiệp và PTNT huyện về định hướng chuyển đổi số nông nghiệp. Là người tâm huyết nhiều năm với nông nghiệp, ông Vũ Văn Sơn mong muốn trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đồng hành với phòng nông nghiệp và PTNT nói riêng và huyện Lục Nam nói chung trong hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp chắt chiu thời gian giải lao để đặt câu hỏi cho giảng viên

Qua lớp tập huấn, các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp trên địa bàn Huyện hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng về chuyển đổi số, kinh tế số đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp của huyện. Đồng thời, các doanh nghiệp được tiếp cận các ứng dụng trên các nền tảng số mới mẻ. Nội dung của lớp tập huấn còn là cơ sở dữ liệu để Trung tâm tư vấn và hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang có những tham mưu phù hợp cho lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp và chính quyền những phương án hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số về kinh tế.